Ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không? ⛔️ 3 điều cần lưu ý

Nhiều tài xế ô tô dính phạt nguội nhưng chưa tiến hành nộp phạt khá quan ngại về việc đăng kiểm. Vậy thực tế ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không? Tất cả sẽ được phatnguoi.vn trả lời chi tiết dưới đây. Mời bạn theo dõi! 

1. Ô tô dính phạt nguội trong thời gian bao lâu thì bị cảnh báo đăng kiểm?

Theo Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, đối với các trường hợp phạt nguội, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm, Cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xác minh thông tin phương tiện được camera giám sát ghi lại và gửi thông báo phạt nguội đến chủ xe.

Theo thông báo được nhận, chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến vi phạm giao thông phải đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc đến trụ sở Công an cấp xã, cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc.

bi-phat-nguoi-bao-lau-thi-bi-canh-bao
Ô tô dính phạt nguội bao lâu thì bị đưa vào cảnh báo đăng kiểm?

Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày CSGT gửi thông báo phạt nguội mà chủ phương tiện, tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến vi phạm giao thông không trình diện tại trụ sở cơ quan Công an để giải quyết thì thông tin về phương tiện vi phạm sẽ được cập nhật lên các trang thông tin sau:

  • Cập nhật thông tin lên Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, bao gồm: loại phương tiện, màu biển, biển số; thời gian, địa điểm, lỗi vi phạm giao thông; Thông tin Đơn vị Cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm; Thông tin Đơn vị giải quyết vụ việc cùng số điện thoại liên hệ.
  • Gửi thông báo cảnh báo phương tiện vi phạm luật an toàn giao thông cho cơ quan Đăng kiểm.

Theo quy định này, nếu ô tô của bạn bị phạt nguội mà không đến giải quyết trong thời hạn 20 ngày tính từ ngày cơ quan CSGT gửi thông báo thì phương tiện này sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo Đăng kiểm. 

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

>> Xem thêm: 3 cách tra cứu phạt nguội TPHCM và hướng dẫn đóng phạt online

2. Ô tô dính phạt nguội vẫn được đăng kiểm đúng không?

“Ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không?” là thắc mắc mà nhiều tài xế lái xe quan ngại. Căn cứ Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp xe bị cảnh báo vi phạm trên Chương trình Quản lý kiểm định vẫn có cơ hội được đăng kiểm nếu đạt tiêu chuẩn.

Lúc này khi đưa phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm có trách nhiệm phải thông báo cho chủ  xe ô tô biết về việc vi phạm, đồng thời vẫn thực hiện kiểm định xe theo quy định đối với phương tiện đó.

bi-phat-nguoi-co-dang-kiem-duoc-khong
Xe ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không?

Nếu phương tiện đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá thì trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các giấy tờ này chỉ có thời hạn hiệu lực trong vòng 15 ngày kể từ ngày cấp (Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT). 

Để được đăng kiểm theo chu kỳ dài hạn, chủ phương tiện vi phạm phải đến trụ sở công an giải quyết phạt nguội giao thông.

Sau khi chủ xe ô tô hoàn tất việc nộp phạt, cơ quan Công an sẽ cập nhật trạng thái giải quyết vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và lập tức gửi thông báo kết thúc cảnh báo phương tiện vi phạm cho cơ quan Đăng kiểm. Khi đó xe ô tô của bạn sẽ được gỡ bỏ trạng thái cảnh báo trên hệ thống quản lý của cơ quan Đăng kiểm.

Lúc này, chủ xe ô tô đi đăng kiểm lại sẽ được tính thời hạn đăng kiểm như trong bảng sau:

TT Loại phương tiện Chu kỳ (tháng)
Chu kỳ đầu Chu kỳ định kỳ
1. Các loại Ô tô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải
1.1 Sản xuất đến 7 năm 30 18
1.2 Sản xuất trên 7 năm đến 12 năm 12
1.3 Sản xuất trên 12 năm 06
2. Các loại Ô tô chở người đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải
2.1 Sản xuất đến 05 năm 24 12
2.2 Sản xuất trên 05 năm 06
2.3 Có cải tạo 12 06
3. Các loại Ô tô chở người trên 09 chỗ
3.1 Không cải tạo 18 06
3.2 Có cải tạo 12 06
4. Các loại Ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ mooc, sơmi rơ mooc
4.1 Ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 7 năm; rơ mooc, sơmi rơ mooc đã sản xuất lên đến 12 năm 24 12
4.2 Ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 7 năm; rơ mooc, sơmi rơ mooc đã sản xuất nhiều hơn 12 năm 06
4.3 Có cải tạo 12 06
5. Các loại Ô tô chở người trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (bao gồm cả ô tô chở người trên 9 chỗ đã được cải tạo thành ô tô chở người đến 9 chỗ); Các loại ô tô tải, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô đầu kéo, ô tô tải đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng); ô tô tải chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên. 03

3. Ô tô quá hạn mà không đăng kiểm có bị phạt không?

Nếu bạn để quá hạn đăng kiểm mà không tiến hành đăng kiểm cho xe ô tô thì khi tham gia giao thông, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Mức phạt đặt ra đối với lỗi quá hạn đăng kiểm như sau:

Quá hạn đăng kiểm Mức phạt với lái xe Mức phạt với chủ xe
Cá nhân Tổ chức
Dưới 01 tháng 02 – 03 triệu đồng

(Điểm c khoản 4 Điều 16)

04 – 06 triệu đồng

(Điểm b khoản 8 Điều 30)

08 – 12 triệu đồng

(Điểm b khoản 8 Điều 30)

Bị tước bằng lái xe 1 – 3 tháng

(Điểm a khoản 6 Điều 16)

Trên 01 tháng 04 – 06 triệu đồng

(Điểm e khoản 5 Điều 16)

06 – 08 triệu đồng

(Điểm c khoản 9 Điều 30)

12 – 16 triệu đồng

(Điểm c khoản 9 Điều 30)

Bị tước bằng lái xe 1 – 3 tháng

(Điểm a khoản 6 Điều 16)

Ngoài ra, có nhiều người còn thắc mắc bị phạt nguội ở tỉnh khác thì có được nộp phạt tại nơi cư trú hay không? Câu trả lời là CÓ. Căn cứ Điều 6 Thông tư 15/2022/TT-BCA, nếu người lái xe bị phạt nguội ở tỉnh khác thì vẫn có thể được nộp phạt tại địa phương cư trú. Đây là tin vui đối với toàn bộ người dân vì có thể giảm thiểu công sức, thời gian và chi phí, không phải đi tới tận cơ quan phát hiện lỗi vi phạm để nộp phạt.

bi-phat-nguoi-o-tinh-khac-phai-lam-sao
Ô tô dính phạt nguội và quá hạn mà không đăng kiểm sẽ bị phạt nặng

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về câu hỏi: “Ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không?” và đưa ra những thông tin liên quan tới việc đăng kiểm và mức phạt nếu không thực hiện. Để đảm bảo xe ô tô được đăng kiểm đúng thời hạn, bạn nên thường xuyên kiểm tra phạt nguội để biết mình có dính phạt nguội hay không, từ đó đưa ra phương án giải quyết kịp thời, tránh gặp khó khăn đi đăng kiểm ô tô.

5/5 - (2 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Miễn phí 100%
  • Không có quảng cáo
  • Nhận thông báo khi có vi phạm
  • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
  • Miễn phí 100%
  • Không có quảng cáo
  • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải