Bị phạt nguội ở tỉnh khác có được nộp phạt tại nơi cư trú không ⛔️?

Trình tự xử lý phạt nguội đúng luật là như thế nào? Bị phạt nguội ở tỉnh khác, chủ xe có thể nộp phạt tại nơi cư trú hay không? Nếu được thì nộp bằng những cách nào? Hãy cùng phatnguoi.vn đi tìm câu trả lời chính xác cho những vấn đề này!

1. Trình tự xử lý phạt nguội

Cuối năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 135/2021/NĐ-CP về quy trình sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm giao thông.

Điều 15 trong Nghị định này hướng dẫn xử lý kết quả thu thập được bằng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như sau:

Khi có kết quả thu thập được bằng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, người có thẩm quyền thụ lý xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:  Xác định thông tin tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính.

Bước 2: Gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân vi phạm đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết vụ việc. Trừ trường hợp người có thẩm quyền đã xác định được địa điểm, tuyến, địa bàn xảy ra vi phạm của tổ chức, cá nhân vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính.

Bước 3: Lập biên bản vi phạm hành chính trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày xác định được tổ chức, cá nhân vi phạm luật giao thông.

Bước 4: Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm
phat-hien-vi-pham-phat-nguoi
Trình tự xử lý phạt nguội của lực lượng chức năng

Đáng chú ý, Nghị định cũng quy định người có thẩm quyền đang thụ lý giải quyết vụ việc có thể chuyển kết quả thu thập được bằng thiết bị camera giám sát đến người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc cơ quan, đơn vị cấp dưới hoặc cùng cấp – nơi mà tổ chức, cá nhân đóng trụ sở hoặc đang cư trú để thực hiện các bước xử lý theo quy định.

Vậy bị phạt nguội ở tỉnh khác có thể nộp phạt tại nơi cư trú hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

2. Bị phạt nguội ở tỉnh khác, chủ xe có thể nộp phạt tại nơi cư trú không?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 15/2022/TT-BCA (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21/05/2022) quy định như sau:

Trình tự xử lý kết quả thu thập được bằng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đối với trường hợp vi phạm nhưng không dừng được phương tiện ngay lúc đó để kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm giao thông qua camera giám sát, người có thẩm quyền xử phạt hành chính đang làm việc tại cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm giao thông phải thực hiện:

Gửi thông báo (mẫu số 02/65/68) yêu cầu chủ phương tiện vi phạm đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm giao thông phạt nguội hoặc đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú để giải quyết vụ việc vi phạm nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Nghị định số 135/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.

bi-phat-nguoi-o-tinh-khac-phai-lam-sao
Bị phạt nguội ở tỉnh khác, chủ xe có thể nộp phạt tại nơi cư trú không?

Điều luật trên quy định về danh mục, quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm giao thông phạt nguội.

Như vậy, nếu người tham gia giao thông bị phạt nguội ở tỉnh khác thì vẫn có thể được nộp phạt ngay tại chính địa phương mình cư trú. Đây là tin vui đối với người dân vì có thể giảm thiểu công sức và thời gian đi lại, đồng thời đặt nền móng cho việc ứng dụng công nghệ vào việc xử phạt hành chính mà Bộ Công an đang chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ tới cơ sở.

Trước đây, khi phát hiện bị phạt nguội dù cách xa nơi sinh sống, cư trú hàng trăm cây số, người dân vẫn phải quay trở lại nơi vi phạm để lấy biên bản phạt nguội và nộp phạt hành chính, rất tốn công sức, tiền bạc và thời gian.

Nhưng ngày nay, căn cứ Nghị định 135, Cục Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho Bộ Công an, đồng thời phối hợp với các đơn vị để sửa đổi quy trình, các Thông tư của Bộ để phân công – phân cấp quá trình thực hiện nhiệm vụ này thông suốt từ Bộ tới cấp cơ sở. Bên cạnh đó, Bộ đã chỉ đạo thực hiện việc kết nối các phần mềm xử lý vi phạm, điều tra nguyên nhân tai nạn giao thông, đăng ký xe của lực lượng Cục Cảnh sát giao thông từ Tổng Cục đến công an cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc.

nop-phat-nguoi
Bị phạt nguội ở tỉnh khác có thể nộp phạt tại địa phương cư trú

>> Xem thêm: Lỗi phạt nguội sau 1 năm được xóa không? Nộp phạt nguội muộn có để lại hậu quả gì không? 

3. Nộp phạt nguội có những cách nào?

Vì bị phạt nguội ở tỉnh khác nhưng chủ xe vẫn có thể nộp phạt tại nơi cư trú nên cũng sẽ có những cách nộp phạt nguội trực tuyến hoặc thông qua một bên thứ 3, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dân. Sau đây là một vài cách nộp phạt nguội:

 • Nộp chuyển khoản cho Kho bạc nhà nước (Thông tin chuyển khoản sẽ được ghi rõ trong biên bản vi phạm giao thông)
 • Nộp phạt tại ngân hàng thương mại, hoặc nộp qua Mobile Banking, Internet Banking hoặc các hình thức thanh toán điện tử tương ứng của ngân hàng. Thông tin về ngân hàng tiếp nhận nộp phạt nguội được Kho bạc nhà nước chỉ định sẽ được ghi trong biên bản vi phạm giao thông.
 • Nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an Việt Nam
 • Nộp phạt nguội thông qua cổng Dịch vụ công Quốc gia Việt Nam
 • Nộp phạt tại bưu điện (Người dân đăng ký với lực lượng chức năng về việc nộp phạt qua bưu điện và nhận lại giấy tờ sau khi hoàn thành việc nộp phạt) 
nop-phat-nguoi-qua-ngan-hang
Có thể nộp phạt nguội qua ngân hàng hoặc nộp online

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển trên đường, hãy tham khảo ngay Cách nhận biết camera phạt nguội cho dân lái xe.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn về vấn đề bị phạt nguội ở tỉnh khác thì có thể nộp phạt tại nơi cư trú hay không. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc phạt nguội hiện nay. 

5/5 - (2 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải