Phải làm gì khi không nhận được thông báo phạt nguội ⛔️? 

Để có thể xử phạt các hành vi vi phạm giao thông đường bộ, pháp luật hiện nay đã bổ sung thêm hình thức “phạt nguội”. Trong nội dung bài viết này, phatnguoi.vn sẽ có những thông tin chia sẻ về phạt nguội giao thông, giúp quý vị giải đáp thắc mắc cần phải làm gì khi không nhận được thông báo phạt nguội. Cùng tham khảo nhé!

1. Hiểu đúng phạt nguội là gì?

“Phạt nguội” là hình thức xử phạt vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ được thực hiện khi phát hiện hành vi vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát được lắp trên đường cao tốc, ngã tư hay trên các nút giao thông trọng điểm.

Ngoài ra, hiện nay việc xử phạt nguội còn được áp dụng khi nhận được thông tin hay hình ảnh từ các nguồn khác có thể kể đến như:

  • Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân bất kỳ (không phải thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ)
  • Hình ảnh, video vi phạm luật giao thông được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội Facebook, Tiktok,…

*Lưu ý: Thông tin, hình ảnh được coi là căn cứ chứng minh hành vi vi phạm phải phản ánh khách quan, rõ ràng về thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm và đối tượng gây ra hành vi. 

hieu-dung-phat-nguoi-la-gi
Hiểu đúng phạt nguội là gì?

Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận hình ảnh, video thì có thể cung cấp cho đơn vị cảnh sát giao thông nơi xảy ra vụ việc thông qua email, đường bưu điện hoặc đến trực tiếp đến trụ sở đơn vị để cung cấp. Tổ chức, cá nhân phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ (không bắt buộc) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của hình ảnh cung cấp.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

2. Các bước xử lý phạt nguội

Bước 1: Phát hiện lỗi vi phạm từ hệ thống camera giám sát

Bước 2: Kiểm tra, phân tích, xác minh hành vi vi phạm

Bước 3: Gửi thông báo cho chủ xe, người điều khiển phương tiện vi phạm về lỗi phạt nguội 

Bước 4: Người vi phạm giải quyết hành vi vi phạm tại cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được thông báo về lỗi phạt nguội của mình, người vi phạm có thể nộp phạt thông qua một trong các hình thức sau đây: 

  • Nộp trực tiếp tại kho bạc Nhà nước hoặc nộp qua ngân hàng thương mại (được Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt). Thông tin ngân hàng được ghi trong biên bản phạt nguội.
  • Nộp trực tiếp tiền mặt tại cơ quan chức năng hoặc chuyển tiền phạt vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong thông báo xử phạt.
cac-buoc-xu-ly-phat-nguoi
Các bước xử lý phạt nguội

Vậy trường hợp bị phạt nguội mà không nhận được thông báo phạt nguội của cơ quan chức năng thì phải làm thế nào? Cùng theo dõi nhé.

>> Xem thêm: Bị phạt nguội bao lâu thì có thông báo? Quy định về thời hạn gửi thông báo phạt nguội mới nhất

3. Phải làm gì khi không nhận được thông báo phạt nguội?

Không nhận được thông báo phạt nguội là tình trạng mà nhiều người dân gặp phải. Theo quy định tại Điều 19 Thông tư 15/2022/TT-BCA ban hành năm 2022 quy định: Khi kiểm sát qua hệ thống camera, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị giám sát, phát hiện, ghi thu được hình ảnh của người và phương tiện vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, thủ trưởng cơ quan CSGT có thẩm quyền phải thực hiện các công việc sau:

  • Trong thời hạn 10 ngày làm việc (không tính Thứ 7 & Chủ Nhật) kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm giao thông, người có thẩm quyền xử phạt phải xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện thông qua cơ quan đăng ký xe và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • Gửi thông báo (mẫu số 02/65/68) yêu cầu chủ phương tiện đến trực tiếp trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc đến trụ sở Công an xã, Công an huyện nơi cư trú để giải quyết vụ việc vi phạm nếu việc đi lại gặp khó khăn hoặc không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm.

Do đó, nghĩa vụ của cơ quan có thẩm quyền xử phạt là trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm sẽ phải gửi thông báo đến chủ phương tiện vi phạm; nếu bản thân bạn cũng xác định được mình đã dính phạt nguội, tuy nhiên không nhận được thông báo phạt nguội của cơ quan có thẩm quyền thì có thể chủ động tra cứu phạt nguội hoặc liên hệ với cơ quan chức năng để được xem xét và giải quyết. 

hinh-thuc-thong-bao-phat-nguoi
Văn bản thông báo phạt nguội

Theo Điều 74 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, sửa đổi năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm tính từ ngày ra quyết định. Nếu quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ khi quyết định xử phạt áp dụng hình thức tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Ví dụ: Ngày 4/2/2022 anh Nguyễn Văn A vượt đèn đỏ và bị hệ thống camera giám sát ghi lại hình ảnh vi phạm nên cơ quan CSGT đã phát hiện hành vi này của anh Nguyễn Văn A. Tuy nhiên, do khối lượng công việc quá nhiều hoặc vì bất cứ một lý do nào đó nên cơ quan công an đã quên gửi thông báo về hành vi vi phạm. Do đó anh Nguyễn Văn A không nhận được thông báo phạt nguội.

Đến ngày 30/4/2023, cơ quan CSGT mới kiểm tra và phát hiện quyết định xử phạt hành chính của anh Nguyễn Văn A đã không được gửi đi. Tuy nhiên, theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính thì thời hiệu xử phạt vi phạm là 1 năm kể từ ngày ra quyết định. Do đó, trong trường hợp này thì thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Văn A đã hết.

khong-nhan-duoc-thong-bao-phat-nguoi
Không nhận được thông báo phạt nguội thì có thể chủ động tra cứu

Vậy cách tra cứu phạt nguội như thế nào khi không nhận được thông báo phạt nguội? Cùng tìm hiểu nhé!

4. Cách tra cứu phạt nguội

Hiện nay, cách tra cứu phạt nguội nhanh và chính xác nhất mà người dân có thể ứng dụng đó là tra cứu trên phatnguoi.vn. Các bước tiến hành như sau: 

Bước 1: Truy cập thẳng trang web https://phatnguoi.vn/ 

Bước 2: Chọn loại phương tiện và nhập biển số xe từ bàn phím (viết liền không cách). Điểm cộng của trang web này là bạn không cần phải nhập mã xác minh phức tạp.

Bước 3: Nhấn “Tra cứu” và kết quả sẽ hiển thị sau vài giây.

check-phat-nguoi-thuong-xuyen
Cách tra cứu phạt nguội

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm nếu không nhận được thông báo phạt nguội. Theo quan điểm của phatnguoi.vn, nếu bạn nhận thấy đã có hành vi vi phạm luật giao thông thì có thể chủ động kiểm tra xem hành vi vi phạm của mình đã có thông báo hay có trong danh sách phạt nguội hay chưa để chủ động nộp phạt, tránh gặp khó khăn khi đi đăng kiểm ô tô.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *