Có bị phạt nguội đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc không? ⛔️ Phạt bao nhiêu tiền?

Ô tô có bị phạt nguội đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc không? Bị phạt bao nhiêu tiền nếu điều khiển ô tô chạy vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc? Gần đây nhiều người dân thắc mắc về vấn đề phạt nguội đi vào làn khẩn cấp. Cùng phatnguoi.vn tìm hiểu! 

1. Có bị phạt nguội đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc không?

Làn đường khẩn cấp là làn xe được sử dụng riêng cho các tình huống khẩn cấp như hư hỏng xe, dành cho xe ưu tiên (xe cứu thương, cứu hoả, xe quân sự,…) cần di chuyển nhanh đi làm nhiệm vụ. Làn đường này thường được thấy trên những con đường cao tốc và đường vành đai. Hai loại đường này chỉ dành cho xe ô tô, có tốc độ di chuyển cao. 

Gần đây trên các diễn đàn, nhiều tài xế thường xuyên di chuyển trên cao tốc đường dài hay thắc mắc vấn đề có bị phạt nguội đi vào làn khẩn cấp không. Câu trả lời là CÓ. Hiện nay trên các tuyến cao tốc trọng điểm như Nội Bài – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Hải Phòng hay các tuyến đường vành đai trên cao đã được lắp đặt camera giám sát giao thông 24/7 để ghi lại hình ảnh các phương tiện vi phạm. 

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

phat-nguoi-di-vao-lan-khan-cap

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Khoản 36 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, hành vi sau đây được coi là vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ:

 • Không tuân thủ các quy định khi ra vào đường cao tốc.
 • Điều khiển xe chạy ở làn dừng khẩn cấp hoặc phần lề đường trên cao tốc.
 • Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép; không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn trên đường cao tốc.
 • Không tuân thủ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước trên đường cao tốc.

Để xử lý triệt để tình trạng vi phạm phạt nguội đi vào làn khẩn cấp này, ngoài việc cử lực lượng phối hợp với Cục CSGT, Phòng CSGT đi tuần tra trực tiếp, lực lượng chức năng sẽ ghi hình phạt nguội bằng hàng trăm camera có sẵn trên các tuyến cao tốc, tuyến vành đai trọng điểm toàn quốc. Do đó, nếu bạn đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc và bị camera giám sát giao thông ghi hình lại, có khả năng cao là bạn sẽ bị phạt nguội. Vậy nên bạn lưu ý hãy tránh lái xe vào làn đường dành cho các xe dừng khẩn cấp nhé!

tuan-tra-truc-tiep

Qua nhiều lần triển khai công tác tăng cường xử lý các trường hợp xe ô tô vi phạm đi vào làn khẩn cấp cho thấy, không những xe tải, xe khách mà xe ô tô cá nhân vi phạm cũng nhiều. Ngoài hình thức phạt nguội đi vào làn khẩn cấp, Cục CSGT và Phòng CSGT Hà Nội còn triển khai kế hoạch tuần tra lưu động bằng xe mô tô đặc chủng.  

Lực lượng chức năng chia làm 3 ca tuần tra thường xuyên mỗi ngày. Khi phát hiện xe vi phạm sẽ ghi hình lại, không dừng xe xử phạt để tránh gây ùn tắc, trừ trường hợp khẩn cấp. Lực lượng CSGT cũng đưa ra khuyến cáo với người tham giao thông thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc, đường vành đai phải phát huy tinh thần nâng cao văn hóa giao thông, tuân thủ theo sự chỉ huy điều khiển giao thông của lực lượng CSGT.

2. Mức phạt nguội đi vào làn khẩn cấp

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu có bị phạt nguội đi vào làn khẩn cấp hay không, trong phần này hãy cùng tiếp tục theo dõi mức phạt nguội đối với trường hợp vi phạm này nhé.

Với hành vi điều khiển xe ô tô chạy vào làn dừng khẩn cấp trên đường cao tốc thì người điều khiển bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng, ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng bằng lái xe (Giấy phép lái xe) từ 1 đến 3 tháng theo quy định.

muc-phat-di-vao-lan-khan-cap

“Các trường hợp đi vào làn dừng xe khẩn cấp trên đường Vành đai 3 đều bị tổ công tác lập biên bản xử phạt từ 4 đến 6 triệu, tước GPLX trong vòng 3 tháng” – Thiếu tá Nguyễn Quang Nam – Đội CSGT số 6 – Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết. Mức phạt đi vào làn khẩn cấp này tuy không phải là một khoản tiền nhỏ nhưng vẫn chưa có nhiều người tham gia giao thông tuân thủ điều này, nhất là các tài xế xe khách, xe chở hàng,…

Ngoài ra, người có hành vi điều khiển xe ô tô chạy lùi trên đường cao tốc thì có thể bị phạt tiền từ 16.000.000 đến 18.000.000 đồng, đồng thời bị tước Giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng theo quy định.

>> Xem thêm: Cách nhận biết camera phạt nguội trên đường cho các tài xế

3. Trường hợp bị phạt nguội đi vào làn khẩn cấp

Mới đây, một nhóm cộng đồng về giao thông đã chia sẻ hình ảnh 4 biên bản phạt nguội của một chiếc ô tô Toyota Innova đã vi phạm khi lưu thông trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây với lỗi duy nhất là đi vào làn khẩn cấp.

Cụ thể, lần đầu chủ chiếc Toyota Innova mang biển số 50LD-12477 vi phạm là vào 03/06/2021. Ba lần tiếp theo đều diễn ra trong năm 2022 (hôm 22/7/2022 vi phạm 2 lần, 7 giờ 2 phút sáng và 16 giờ 17 phút chiều; lần còn lại vi phạm vào ngày 07/07/2022).

Có thể nói, tình trạng chạy xe vào làn khẩn cấp ở các cao tốc lớn  trên khắp cả nước đang ở mức đáng báo động. Các tài xế vô tư chạy làn đặc biệt này mỗi khi kẹt xe với mong muốn đi lên nhanh nhất mà không ý thức được việc mình làm sẽ ảnh hưởng thế nào đến các trường hợp khẩn cấp như xe cứu thương, cứu hỏa, cứu hộ đang sử dụng đường cao tốc để làm nhiệm vụ hoặc có bất cứ xe ô tô nào gặp trục trặc phải dừng vào làn khẩn cấp để không gây ảnh hưởng tới lưu thông. 

Đối với vi phạm này, người cầm lái phương tiện vi phạm sẽ chỉ bị phạt hành chính. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định, người điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc sẽ bị phạt ở một mức tiền khá cao. Cùng với đó, người vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe một vài tháng, gây ảnh hưởng phần nào tới cuộc sống và công việc.

vi-du-phat-nguoi-di-vao-lan-khan-cap

Tuy là mức phạt đi vào làn khẩn cấp không hề nhỏ nhưng vẫn không đủ tính răn đe để đảm bảo điều kiện sử dụng lý tưởng cho các phương tiện trong tình trạng cần di chuyển gấp. Bằng chứng là các cao tốc khi vào giờ cao điểm đều ùn tắc cả 3 làn đường. Các cơ quan chức năng cũng đã thường xuyên xử phạt trực tiếp hành vi này, cùng với đó là gửi giấy phạt nguội nhưng dường như ý thức người lái xe vẫn không cải thiện nhiều.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn vấn đề có bị phạt nguội đi vào làn khẩn cấp hay không và mức phạt bao nhiêu khi vi phạm lỗi này. Nếu bạn cần tra cứu phạt nguội toàn quốc, hãy lên check ngay trên website của chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp hoặc đóng góp ý kiến, hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải