Cách nhận biết camera phạt nguội trên đường ⛔️ cho dân lái xe

Camera giám sát giao thông của lực lượng CSGT hoạt động như thế nào? Cách nhận biết camera phạt nguội trên đường ra sao? Nếu bị phạt nguội thì làm thế nào để kiểm tra? Cùng phatnguoi.vn khám phá ngay trong bài viết này!

1. Cách hoạt động của camera phạt nguội

Camera phạt nguội hay còn được gọi là camera giám sát giao thông hiện nay có rất nhiều loại. Tùy loại camera, chất lượng, công nghệ mà nó có thể làm được nhiều việc khác nhau như bắt lỗi vượt đèn đỏ hoặc bắn tốc độ. Tuy nhiên các loại camera này đều sở hữu các công nghệ điển hình như sau:

 • Công nghệ nhận diện biển số xe (ANPR = Adaptive Number Plate Recognition): Giúp phát hiện các xe vượt đèn đỏ, đèn vàng, xe chạy quá tốc độ, phát hiện xe tội phạm trốn thoát,…
 • Hệ thống cảm biến ánh sáng: Phần này giúp camera ghi hình tốt ngay cả trong điều kiện thiếu sáng, mưa giông,…

Hệ thống camera giám sát thường được lắp đặt nhiều camera với các nhiệm vụ cụ thể khác nhau để có thể xử lý hình ảnh một cách nhanh và chính xác nhất. Quá trình phát hiện và xác định phương tiện vi phạm được tiến hành tự động hoàn toàn mà không cần có sự can thiệp của con người. 

camera-phat-nguoi
Cách hoạt động của camera phạt nguội

Khả năng giám sát của camera có thể phát hiện cho một chiều, hoặc thậm chí là 2 – 3 làn đường. Tùy theo loại cấu hình, CSGT sẽ lựa chọn thiết bị camera phù hợp với thực tế điểm cần giám sát. Hệ thống xử lý liên tục (hoạt động online) có thể áp dụng cho cả xử phạt nóng và phạt nguội vì thời gian phát hiện và xử lý hình ảnh rất nhanh. Các camera cũng có khả năng phát hiện cùng lúc nhiều đối tượng cùng vi phạm, xử lý đa làn, đa biển số ô tô, xe máy.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

Hệ thống có thể giám sát, phát hiện các lỗi vi phạm giao thông như:

 • Chạy quá tốc độ
 • Đi không đúng làn đường
 • Vượt khi có biển báo cấm vượt
 • Dừng đỗ trái quy định
 • Không chấp hành đèn tín hiệu
 • Vi phạm các lỗi khác (quá trọng tải xe, dừng xe trả hàng/ trả khách sai quy định,…)

Bằng chứng vi phạm được tự động xuất ra dưới dạng hình ảnh hoặc video, đảm bảo nhìn thấy rõ trạng thái vi phạm thực tế của phương tiện. Ví dụ khi xe vượt quá tốc độ quy định thì camera có thể ghi lại được cả tốc độ và quá trình chạy xe trên đường của xe đó. 

chay-qua-toc-do
Camera có thể ghi nhận khoảng tốc độ chạy quá quy định

Hơn nữa, camera bắt rõ biển số của phương tiện cũng như các hình ảnh thể hiện quá trình vi phạm. Cùng với hình ảnh, đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình vi phạm của phương tiện cũng được lưu lại để phục vụ cho công tác xử lý sau này. Trong phần dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá cách để nhận biết camera phạt nguội nhé.

2. Cách nhận biết camera phạt nguội cho dân lái xe 

“Nhận biết camera phạt nguội khi đi trên đường như thế nào?” là câu hỏi được nhiều tài xế lái xe thắc mắc. Camera phạt nguội chủ yếu phạt vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng nên phải lắp ở vị trí vừa thấy xe, vừa thấy đèn. 

Trên diễn đàn Otofun, một người dùng có nickname duyhuunguyen đã bình luận: “Cái camera vuông dài có 2 loại, một loại bắn vào mặt xe, một loại bắn vào mít. Loại bắn vào mặt thì bắt lỗi sai làn, loại bắn vào mít là bắt chạy quá tốc độ”. 

nhan-biet-camera-phat-nguoi
Nhận biết camera phạt nguội khi đi trên đường

Nhiều ý kiến cho rằng camera dạng hình chữ nhật là camera phạt nguội, còn loại hình tròn có thể xoay 360 độ là để quan sát tình trạng giao thông. Tuy nhiên, phần lớn người dùng trên diễn đàn Otofun cho rằng không cần quan tâm tới camera phạt nguội mà hãy quan tâm tới việc đi đúng luật giao thông, để tâm vào việc di chuyển đã đúng làn hay chưa, đã bật xi nhan khi chuyển hướng hay chưa, có tuân thủ đèn tín hiệu hay không,… 

3. Làm sao để biết mình có dính phạt nguội hay không?

Có 2 cách tra cứu phạt nguội đơn giản giúp bất kỳ ai muốn biết mình có bị phạt nguội không khi mình đã lỡ vi phạm luật giao thông khi di chuyển trên đường. 

Cách 1: Truy cập thẳng website https://phatnguoi.vn/ rồi chọn loại xe, nhập thông tin biển số xe (không cần nhập mã xác thực). Tiếp tục nhấn “Tra cứu” và xem kết quả.

check-phat-nguoi-thuong-xuyen
Tra cứu phạt nguội trên phatnguoi.vn

Cách 2: Truy cập thẳng vào web của Cục CSGT: http://www.csgt.vn/m/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html 

Tại đây, bạn cần điền chính xác thông tin biển số/ loại phương tiện/ mã bảo mật. Lưu ý khi nhập mã bảo mật bạn phải điền chính xác chữ, số (viết hoa, viết thường) và ký tự đặc biệt để có kết quả đúng nhất.

Trong trường hợp phương tiện của bạn không bị phạt nguội, hệ thống sẽ hiển thị trên màn hình Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT là “Không tìm thấy kết quả!”. Trường hợp phương tiện của bạn có vi phạm thì hệ thống sẽ hiển thị trên màn hình số lần vi phạm của phương tiện (địa điểm và ngày/ giờ vi phạm).

>> Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách tra cứu phạt nguội Đà Nẵng nhanh, chính xác

4. Nếu bị phạt nguội thì có thể nộp phạt qua đâu?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay, tài xế và chủ xe có thể kiểm tra xem ô tô, xe máy của mình có bị phạt nguội hay không thông qua nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, khi phát hiện ô tô bị phạt nguội, nhiều chủ xe vẫn lúng túng không biết nộp phạt nguội ở đâu và nộp như thế nào.

Tương tự việc tra cứu phạt nguội, hiện nay các tài xế, chủ xe ô tô có thể nộp phạt nguội qua nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một vài cách nộp phạt nguội dành cho các tài xế, chủ xe ô tô để xử lý khi bị dính phạt nguội:

4.1. Nộp phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Bước 1: Truy cập link: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Bước 2: Chọn vào mục “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông”.

nop-phat-cong-bo-cong-an
Nộp phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Bước 3: Chọn tiếp vào mục “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”

Bước 4: Chọn “Nộp hồ sơ” và thực hiện theo chỉ dẫn của hệ thống để tiến hành nộp phạt.

4.2. Nộp phạt nguội trên trang Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia TẠI ĐÂY

Bước 2: Sau khi đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến”. Sau đó nhấn vào “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” (nếu là công dân thì chọn công dân, nếu là doanh nghiệp thì chọn doanh nghiệp). Sau đó ấn chọn “Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông”.

Bước 3: Nhập thông tin. Trường hợp tra cứu theo mã Quyết định thì các bạn tích vào  mục “Cảnh sát giao thông”. Sau đó nhập mã số quyết định rồi nhập mã bảo mật.

nop-phat-cong-dich-vu-cong
Nộp phạt nguội trên trang Dịch vụ công Quốc gia

Bước 4: Sau khi toàn tất, bấm vào nút “Tra cứu” thì ngay lập tức sẽ hiện ra thông báo các nội dung: 

 • Số Quyết định xử phạt
 • Ngày ra quyết định xử phạt
 • Hành vi vi phạm
 • Số tiền phạt

Bước 5: Chọn vào hình thức “Thanh toán và nhận kết quả tại nhà” hoặc “Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt” tuỳ thuộc vào mong muốn của bạn. Đối với trường hợp thanh toán và nhận kết quả tại nhà, người vi phạm phải có tài khoản trên trang Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 6: Nhận giấy tờ xác nhận hoàn thành việc nộp phạt nguội tại nhà hoặc tại cơ quan xử phạt. 

Vậy là đã hoàn thành xong việc nộp phạt nguội rồi. Tìm hiểu thêm Lỗi phạt nguội sau 1 năm được xóa không? Nộp phạt nguội muộn có hậu quả gì? và cùng xem lời giải đáp.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách nhận biết camera phạt nguội khi di chuyển trên đường và cung cấp thông tin về quy trình kiểm tra cũng như nộp phạt nguội cho bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ để những người khác cùng biết nhé! 

4.9/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *