Biên bản phạt nguội là gì? ⛔️ Cách tra cứu biên bản phạt nguội 

Biên bản phạt nguội là cơ sở để ra quyết định xử phạt những người có hành vi vi phạm giao thông mà lực lượng chức năng không thể dừng xe để giải quyết ngay được. Sau đây phatnguoi.vn sẽ giải đáp cho bạn biên bản phạt nguội là gì và hướng dẫn các cách tra cứu biên bản phạt nguội tiện lợi và chính xác nhất.

1. Biên bản phạt nguội là gì?

Biên bản phạt nguội vi phạm giao thông là văn bản ghi lại diễn biến, thời gian, địa điểm, đối tượng vi phạm, trình tự, nội dung,… của một hành vi vi phạm luật giao thông đã được diễn ra trong thực tiễn. Đây là căn cứ để cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt đối với người vi phạm.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về biên bản phạt nguội vi phạm giao thông. Tuy nhiên, giao thông là lĩnh vực thuộc Quản lý hành chính của nhà nước nên biên bản vi phạm giao thông có thể coi là một loại biên bản vi phạm hành chính.

Vậy biên bản vi phạm hành chính được hiểu như thế nào? Biên bản vi phạm hành chính cũng là văn bản ghi nhận lại diễn biến, kết quả của một sự việc vi phạm hành chính đã xảy ra về mặt thời gian, địa điểm, đối tượng, trình tự, nội dung, kết quả cuối cùng.

bien-ban-phat-nguoi-la-gi
Hiểu rõ biên bản phạt nguội là gì

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

2. Các trường hợp vi phạm phạt nguội giao thông phải lập biên bản

Các trường hợp vi phạm pháp luật giao thông phải lập biên bản phạt nguội được ghi nhận tại nghị định 100/2019/NĐ-CP cụ thể là tại Điều 82 như sau:

 • Thời điểm kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm giao thông, người điều khiển phương tiện có hoặc không xuất trình được một, một số hoặc tất cả giấy tờ bao gồm: Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Bảo hiểm dành cho phương tiện giao thông,…và đối với các hành vi vi phạm luật giao thông được quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
 • Phạt cảnh cáo đến 250.000đ đối với cá nhân, 500.000đ đối với tổ chức; người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ không phải lập biên bản; các hành vi vi phạm không thuộc trường hợp trên cũng phải lập biên bản (Căn cứ Điều 57 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012).
 • Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản phạt nguội (Căn cứ Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012).

Từ những quy định trên có thể rút ra rằng, đối với các hành vi vi phạm luật an toàn giao thông nhưng không bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền hơn 250.000đ đối với cá nhân, 500.000đ đối với tổ chức và người có thẩm quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông tại chỗ thì bị lập biên bản. 

Ngoài ra cũng sẽ phải lập biên bản theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm giao thông bị phát hiện nhờ sử dụng thiết bị camera giám sát, camera hành trình hoặc các phương tiện kỹ thuật, nghiệp vụ. 

bi-lap-bien-ban-phat-nguoi-giao-thong
Các trường hợp vi phạm phạt nguội cần lập biên bản

>> Xem thêm: Xe ô tô bị phạt nguội có đăng kiểm được không? 3 điều lưu ý khi ô tô dính phạt nguội

3. Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông phạt nguội

Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông phạt nguội tùy vào mỗi trường hợp như sau:

 • Trường hợp nộp phạt nhiều lần: Thời hạn nộp tiền phạt nhiều lần không vượt quá 6 tháng, kể từ ngày biên bản quyết định xử phạt có hiệu lực.
 • Trường hợp xử phạt tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, việc đi lại gặp khó khăn: Cá nhân hoặc tổ chức bị phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Trách nhiệm của người có thẩm quyền xử phạt là thu tiền phạt tại chỗ và nộp về Kho bạc Nhà nước hoặc nộp về tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 7 ngày, kể từ ngày thu tiền.
 • Trường hợp xử phạt trên biển hoặc xử phạt ngoài giờ hành chính: Người có thẩm quyền được phép thu tiền phạt trực tiếp và nộp lại cho Kho bạc Nhà nước hoặc nộp về tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 2 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc kể từ ngày thu tiền phạt.

Nếu không rơi vào các trường hợp trên thì thời hạn nộp phạt vi phạm phạt nguội giao thông là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt. Tuy nhiên, nếu trường hợp quyết định xử phạt ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì bạn có thể thực hiện theo thời hạn đó. Tìm hiểu thêm Cách nhận biết camera phạt nguội cho dân lái xe.

thoi-han-nop-phat-nguoi
Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông phạt nguội

4. Hướng dẫn cách tra cứu biên bản phạt nguội 

Để tra cứu biên bản phạt nguội, quyết định xử phạt vi phạm giao thông online, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

Tra cứu biên bản phạt nguội trên phatnguoi.vn

Đây là website cho phép người dân kiểm tra phạt nguội đối với tất cả các phương tiện, bao gồm ô tô, xe khách, xe máy, xe máy điện với độ chính xác cực cao. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể nắm được thông tin phạt nguội. Sau đây là 3 bước kiểm tra:

Bước 1: Truy cập website https://phatnguoi.vn/ 

Bước 2: Chọn loại phương tiện và nhập chính xác biển số xe. Điểm cộng của trang web này là bạn không cần nhập mã xác thực phức tạp như những trang web khác.

Bước 3: Ấn nút “Tra cứu” và chờ xem kết quả trong vài giây.

check-phat-nguoi-thuong-xuyen
Tra cứu biên bản phạt nguội trên phatnguoi.vn

Tra cứu biên bản phạt nguội trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Trước tra cứu biên bản phạt nguội, bạn cần phải có tài khoản trên web DVCQG. Các bước đăng ký tài khoản như sau:

Bước 1: Truy cập vào link dichvucong.gov.vn. rồi ấn nút Đăng ký tài khoản.

Bước 2: Chọn đối tượng đăng ký: công dân, doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước. Đồng thời chọn xác minh mức độ tài khoản. Tùy theo nhu cầu của mỗi người, bạn có thể chọn “Thuê bao di động”.

dang-ky-tai-khoan-kiem-tra-bien-ban-phat-nguoi
Đăng ký tài khoản trên trang web DVCQG.

Bước 3: Điền thông tin cá nhân, sau đó ấn Đăng ký.

Bước 4: Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại bạn đăng ký.

Bước 5: Tạo mật khẩu đủ dài và an toàn cho tài khoản. Vậy là bạn đã đăng ký tài khoản xong trên trang web DVCQG. 

Đăng nhập tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia:

Để đăng nhập vào tài khoản mà bạn vừa mới đăng ký trên website DVCQG, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chọn loại tài khoản muốn đăng nhập. Bạn có thể chọn mục loại Tài khoản cấp bởi Cổng DVC Quốc Gia.

Bước 2: Tiến hành nhập thông tin tài khoản được yêu cầu.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi qua điện thoại và chọn xác nhận.

Tiến hành tra cứu biên bản phạt nguội, quyết định xử phạt giao thông

Sau khi đăng nhập, bạn hãy chọn mục “Thanh toán trực tuyến” sau đó chọn phần Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông. Lúc này hệ thống hiển thị giao diện tra cứu quyết định xử phạt như sau:

bien-ban-phat-nguoi
Tiến hành tra cứu biên bản phạt nguội

Tại đây, bạn có thể chọn “Tra cứu theo biên bản vi phạm” và “Tra cứu theo mã quyết định” rồi tiến hành điền các thông tin bắt buộc như:

 • Số biên bản
 • Họ tên người vi phạm
 • Đơn vị lập biên bản
 • Tỉnh/thành phố
 • Đơn vị CSGT
 • Ngày vi phạm
 • Mã bảo mật

Sau khi cập nhật các thông tin này, bạn hãy ấn nút Tra cứu để xem quyết định xử phạt.

Khi người dùng đã tra cứu được biên bản phạt nguội thì có thể thực hiện một trong 2 cách sau: Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc Thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua đường bưu điện (Bưu chính công ích).

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn biên bản phạt nguội là gì và hướng dẫn cách tra cứu biên bản phạt nguội từ A-Z. Hy vọng bạn áp dụng 2 cách tra cứu phạt nguội thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải