Đi vào làn BRT có bị phạt nguội không? ☎️ Mức phạt bao nhiêu?

Những năm gần đây, ở Việt Nam xuất hiện làn đường BRT trong hệ thống giao thông đường bộ. Mặc dù dành riêng cho xe buýt nhanh, nhưng không khó để chúng ta bắt gặp một số phương tiện khác như xe máy, ô tô đi tràn vào làn đường BRT. Vậy BRT là gì? Đi vào làn đường BRT có bị phạt nguội không? Mức phạt đi vào làn đường cho xe buýt nhanh bao nhiêu? Cùng phatnguoi.vn tìm hiểu! 

1. Hiểu đúng về BRT

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đi vào làn BRT có bị phạt nguội không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm chính xác về BRT nhé.

BRT là viết tắt của cụm từ “Bus Rapid Transit”, dịch ra tiếng Việt là xe buýt nhanh hoặc xe buýt tốc hành. BRT là một loại hình vận tải công cộng bằng xe buýt chất lượng cao, nhanh chóng và tiện lợi, phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một trong những giải pháp được áp dụng tại Hà Nội từ năm 2017 để nhằm hạn chế tình trạng tắc đường, giúp hoạt động đi lại của người dân dễ dàng hơn.

Theo Quy chuẩn 41/2019 và Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho loại xe riêng biệt thì phải đặt biển số R.412 (a,b,c,d,e,f,g,h). Biển được đặt ngay phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy.

Tùy vào loại phương tiện, nhóm phương tiện mà sẽ bố trí hình vẽ, biểu tượng các phương tiện tương ứng và mũi tên trên biển báo sao cho phù hợp và đảm bảo mỹ quan. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có biển báo này (trừ các xe được quyền ưu tiên). 

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

brt-la-gi

Riêng biển số R.412e “Làn đường dành riêng cho xe buýt”, nếu vạch sơn phân làn dành cho xe buýt có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào làn này nhưng phải ưu tiên cho xe buýt. Tức là sẽ phải nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến hành trình của xe buýt. Trường hợp vạch sơn phân làn dành cho xe buýt là nét liền, các phương tiện khác tuyệt đối không được đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt.

Như vậy, từ những căn cứ trên chúng ta có thể hiểu, làn BRT là làn đường chuyên dụng, được sử dụng dành riêng cho xe buýt nhanh. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem liệu đi vào làn BRT có bị phạt nguội không nhé! 

2. Giải đáp đi vào làn BRT có bị phạt nguội không?

Phạt nguội là hình thức xử lý các hành vi vi phạm được phát hiện thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng (camera giám sát) hoặc được ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của người dân và thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các trang mạng xã hội mà lực lượng chức năng không dừng xe xử lý ngay được.

Thông thường, các phương tiện giao thông bao gồm xe máy, ô tô, xe tải, xe khách,… sẽ bị phạt nguội khi vi phạm các lỗi sau:

 • Vượt đèn đỏ
 • Chạy quá tốc độ
 • Đi sai làn đường
 • Rẽ khi có biển cấm 
 • Lạng lách, đánh võng
 • Dừng đỗ – đón trả khách/ trả hàng sai quy định

di-vao-lan-brt-co-bi-phat-nguoi

Theo Quy chuẩn 41 và Thông tư 54/2019/TT-BGTVT thì làn BRT là làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh nên chỉ trong trường hợp vạch sơn phân làn dành cho xe buýt có dạng nét đứt, các xe khác mới có thể đi vào làn xe này. Tuy nhiên phải ưu tiên cho xe buýt (phải nhường đường, chuyển sang làn khác khi xe buýt nhanh tới để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt). 

Trường hợp vạch sơn phân làn dành cho xe buýt là nét liền, các phương tiện khác tuyệt đối không được đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt. Như vậy, đi vào làn BRT có bị phạt nguội không? Câu trả lời là CÓ. Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt nguội nếu như đi vào làn BRT trái với quy định, nhất là ô tô cần chú ý.

3. Thủ tục phạt nguội BRT

Quy trình xử lý phạt nguội BRT được cụ thể hóa như sau:

Thứ nhất: Lập biên bản vi phạm hành chính. Trong trường hợp người có thẩm quyền đang thi hành nhiệm vụ phát hiện phương tiện vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý của mình (trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản), người có thẩm quyền xử phạt có quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với người vi phạm. Nếu người vi phạm chưa thành niên thì biên bản này được gửi đến cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó (Theo quy định tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012).

Nếu trường hợp phương tiện vi phạm đi vào làn BRT bị camera ghi hình lại, trung tâm kiểm soát camera giao thông TP Hà Nội sẽ xác minh thông tin, sau đó in thông báo phạt nguội kèm hình ảnh vi phạm gửi về địa chỉ cư trú của người vi phạm.

Thứ hai: Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Sau khi lập biên bản, người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời gian 7 ngày, tính từ ngày lập biên bản vi phạm (Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012). 

Đối với phạt nguội, sau 15 – 20 ngày kể từ khi phát hành thông báo đến người vi phạm mà người đó không xuất hiện tại cơ quan Công an để giải quyết thì sẽ bị cưỡng chế thi hành án và bị đưa vào danh sách hạn chế đăng kiểm trên hệ thống Cục Đăng Kiểm Việt Nam. 

thu-tuc-xu-ly-phat-nguoi-brt

>> Xem thêm: Bị phạt nguội bao lâu thì có thông báo? Quy định mới nhất về cơ chế phạt nguội ô tô, xe máy

4. Nộp phạt nguội BRT ở đâu?

Căn cứ Thông tư 62/2020/TT – BCA sửa đổi bổ sung, khi xác định có hành vi vi phạm giao thông nhưng không dừng được phương tiện để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành việc xác định thông tin về phương tiện, chủ phương tiện liên quan đến vi phạm thông qua Cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu dân cư toàn quốc.

Trường hợp chủ phương tiện có liên quan đến vi phạm không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan công an phát hiện vi phạm, kết quả phạt nguội thu được bằng camera sẽ được chuyển về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý.

Nếu xác định vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Công an xã thì chuyển kết quả “phạt nguội” đến Công an xã nơi chủ phương tiện cư trú hoặc đóng trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm. Theo đó thì người vi phạm có thể nộp tiền phạt nguội trực tiếp tại trụ sở Công an cấp xã mà không cần phải di chuyển tới cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm.

nop-phat-nguoi-brt

>> Xem thêm: Vượt đèn vàng có bị phạt nguội không? Mức phạt bao nhiêu tiền?

5. Mức phạt nguội BRT tài xế cần biết

Theo Quy chuẩn 41 ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT, các phương tiện khác không được đi vào làn đường dành cho xe buýt nhanh, trừ một số trường hợp khác được pháp luật quy định. Do vậy trường hợp có vi phạm thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

5.1. Đối với phương tiện vi phạm là ô tô, xe máy và các loại xe tương tự ô tô

Theo Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe đi không đúng làn đường quy định sẽ bị phạt 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Đối với phương tiện vi phạm là xe mô tô, xe máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe máy: Người điều khiển xe thực hiện hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định sẽ bị phạt tiền 400.000 đến 600.000 đồng.

5.2. Đối với phương tiện vi phạm là xe máy chuyên dùng, máy kéo chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe):

Theo Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng khi thực hiện hành vi vi phạm đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng bằng lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông từ 1 đến 3 tháng.

so-tien-phat-nguoi-brt

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn vấn đề đi vào làn BRT có bị phạt nguội không và mức phạt bao nhiêu khi vi phạm lỗi này. Nếu bạn cần tra cứu phạt nguội toàn quốc, hãy lên check ngay trên website của chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp hoặc đóng góp ý kiến, hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải