6 Cách Nhận Biết Camera Bắn Tốc Độ Trên Đường Nên Biết

Hiện nay, tình hình giao thông diễn ra ngày càng phức tạp, để giảm bớt gánh nặng cho Cảnh sát giao thông thì camera bắn tốc độ đã ra đời. Nhiều trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ bị hệ thống camera giám sát giao thông và hệ thống camera bắn tốc độ trên đường ghi lại bằng chứng vi phạm.

Camera bắn tốc độ hoạt động như thế nào? Cách nhận biết camera bắn tốc độ trên đường ra sao? Nếu bị phạt nguội thì làm thế nào để kiểm tra? Cùng phatnguoi.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1.Camera bắn tốc độ là gì?

Camera bắn tốc độ, hay còn được gọi là camera tốc độ cao, là thiết bị có khả năng đo tốc độ chạy của phương tiện di chuyển, thường được sử dụng để ghi lại hình ảnh của các vật thể di chuyển nhanh như xe đua, máy bay, hoặc các sự kiện có tốc độ cao khác.

Camera bắn tốc độ thường được sử dụng bởi Cảnh sát Giao thông (CSGT), là công cụ quan trọng giúp duy trì trật tự an toàn giao thôn. Đồng thời, có thể kiểm tra biển số xe cũng như đo khoảng cách giữa các phương tiện giao thông.

Ngoài ra thiết bị sẽ chụp ảnh cả những người ngồi trong xe xem họ có thắt dây an toàn hay không. Loại thiết bị này có thể kết nối trực tiếp tới máy tính tại đồn cảnh sát thông qua mạng vệ tinh. Từ đó, Cảnh sát giao thông có thể kiểm soát và đưa ra các hình phạt ngay sau khi phát hiện người điều khiển phương tiện giao thông bị phạm lỗi.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

qua toc do

2. Các kiểu camera bắn tốc độ

Camera bắn tốc độ cố định:

Camera bắn tốc độ cố định có thể được thiết lập trong các thành phố lớn hoặc lắp trên những chiếc cầu, nơi có điểm giao nhau nhiều phương tiện đi lại. Máy bắn tốc độ này có thể ghi lại chính xác tốc độ của xe, nhờ được trang bị hệ thống cảm biến điện tử lắp đặt nổi trên mặt đường.

Lực lượng chức năng ngồi tại một vị trí nhất định vẫn có thể phát hiện được người tham gia giao thông vi phạm nếu lắp đặt thiết bị kiểm tra bắn tốc độ này.

Camera bắn tốc độ tầm trung:

Camera bắn tốc độ tầm trung được trang bị hệ thống nhận dạng biển số tự động. Đây hiện là loại máy thu được những hình ảnh rõ nét nhất, dù không sử dụng chùm laser và GPS.

Máy còn có tên gọi khác là hệ thống camera cưỡng chế tốc độ hoặc thiết bị chống vi phạm tốc độ, bởi máy sử dụng tia hồng ngoại và cơ sở dữ liệu của phương tiện, giúp hệ thống nhận diện được biển số một cách nhanh nhất. Loại máy này được xem là loại thiết bị đơn giản nhất.

Camera bắn tốc độ di động:

Camera bắn tốc độ di động có tính năng gần giống với hệ thống radar, gồm nhiều hình dạng khác nhau, giúp ghi lại chính xác tốc độ vi phạm của người tham gia giao thông trên đường.

Loại máy bắn tốc độ này có thể đo được tốc độ của phương tiện trong phạm vi 800 mét, và cũng có thể phát hiện được hướng di chuyển của phương tiện. Đồng thời, nó còn kiểm soát được tần số của phương tiện đó. Đây là thiết bị được dành riêng cho lực lượng cảnh sát.

3. Cách nhận biết camera bắn tốc độ trên đường nên biết

Việc nhận biết camera bắn tốc độ trên đường có thể phụ thuộc vào quy định và thiết bị của từng địa phương hoặc quốc gia. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách phổ biến mà người lái xe thường sử dụng để nhận biết camera bắn tốc độ:

⛔️ Dựa vào biển báo cảnh báo tốc độ: Nhiều địa phương có thể đặt biển báo cảnh báo tốc độ hoặc biển báo camera giám sát tốc độ gần camera để thông báo về sự hiện diện của camera đó.

⛔️ Dựa vào hình dáng của camera:  thường có hình dạng hình chữ nhật hoặc vuông dài.

⛔️ Dựa vào vị trí lắp đặt cố định: Camera bắn tốc độ thường được đặt ở những vị trí cố định, như đoạn đường nguy hiểm, gần ngã tư đèn đỏ, khu vực trường học hoặc gần đoạn đường có nhiều vụ tai nạn, trên những tuyến đường cao tốc…

⛔️ Dựa vào dấu hiệu cảm biến: Một số camera bắn tốc độ có thể đi kèm với cảm biến hoặc thiết bị khác để nhận diện tốc độ của xe và kích hoạt camera khi phát hiện xe chạy quá tốc độ.

⛔️ Dựa vào Đèn flash: Một số camera bắn tốc độ được trang bị đèn flash khi hoạt động để chụp hình xe với tốc độ cao. Đèn flash này có thể giúp nhận biết camera, đặc biệt là vào buổi tối.

⛔️ Thiết bị phát sóng tín hiệu radio hoặc laser: Các camera bắn tốc độ có thể sử dụng các thiết bị phát sóng tín hiệu radio hoặc laser để đo tốc độ và chụp hình xe vượt quá giới hạn.

Lưu ý rằng việc nhận biết camera bắn tốc độ có thể thay đổi tùy thuộc vào chính sách và công nghệ được sử dụng ở từng địa phương. Đối với thông tin chi tiết và chính xác nhất, bạn nên kiểm tra các quy định địa phương hoặc liên hệ với cơ quan chức năng.

camera ban toc do

 

4. Bắn tốc độ có bị phạt nguội không?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ khi bị máy bắn tốc độ ghi lại được thì sẽ bị phạt nguội. 

Theo Nghị định 135/2021/NĐ-CP, Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT và Điều 25 Thông tư 65/2020/TT-BCA, việc xử phạt nguội quá tốc độ được tiến hành theo trình tự như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông được ghi lại.

Bước 2: Hình ảnh vi phạm được chuyển tới bộ phận trích xuất: Lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như biển số, thời gian vi phạm, tuyến đường, lỗi vi phạm,… Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho CSGT để làm căn cứ xử phạt. Việc giao, nhận hình ảnh kèm phiếu xác nhận kết quả vi phạm phải được ghi chép lại vào trong kho hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: Cảnh sát giao thông thông báo phạt nguội: Sau khi nhận được hình ảnh và phiếu xác nhận kết quả vi phạm, CSGT sẽ thông báo cho người vi phạm, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết nhanh chóng.

Bước 4: Lập biên bản xử lý hành chính: Nếu xác định được người vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông phải tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính ngay lập tức và hình ảnh thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được lưu lại kèm theo biên bản vi phạm hành chính.

Tóm lại, bắn tốc độ có bị phạt nguội không? Câu trả lời là bất cứ hành vi lái xe chạy quá tốc độ nào mà bị camera bắn tốc độ ghi hình lại thì đều có thể bị phạt nguội, nhất là những xe chạy trên cao tốc, vành đai,… Do đó, hãy lái xe cẩn thận để tránh bị dính phạt nguội quá tốc độ bạn nhé! 

5. Cách tra cứu xem mình có dính phạt nguội do bị bắn tốc độ hay không

⛔️ Cách 1. Tra cứu phạt nguội toàn quốc trên website

Để tra cứu phạt nguội ô tô hay xe máy chúng ta chỉ cần làm theo 3 bước sau:

 1. Truy cập phatnguoi.vn
 2. Nhập biển số xe cần tra cứu phạt nguội
 3. Bấm tra cứu (Hệ thống sẽ truy xuất dữ liệu nếu có vi phạm nguồn từ Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông)
 4. Hiện kết quả tra phạt nguội sau ~30 giây

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn dễ dàng kiểm tra phạt nguội để chủ động xử lý với cơ quan chức năng khi có vi phạm.

✅ Tra cứu ⭐ Miễn phí
✅ Nguồn kết quả ⭐ Từ CGST.VN
✅ Phương tiện ⭐ Ô tô, xe máy, xe đạp điện
✅ Khu vực ⭐ Toàn quốc
✅ Tải APP điện thoại ⭐ IOS và Androi

⛔️ Cách 2. Tra phạt nguội trên ứng dụng điện thoại

Nhằm thuật tiện cho việc tra phạt nguội thì phatnguoi.vn ra mắt APP tra cứu phạt nguội 247 giúp người dần check phạt nguội dễ dàng hơn.

1694941825250.5247

Quét QR để tải hoặc tải bằng link:

appstoreCHPLAY

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7

⛔️ Cách 3. Check phạt nguội trên website của CSGT

Để check phạt nguội ô tô hay xe máy trên website của CSGT thì chúng ta chỉ làm theo 3 bước sau đây:

 1. Truy cập web: https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html
 2. Nhập biển số xe cần check phạt nguội, nhập mã captcha
 3. Bấm tra cứu và chờ kết quả
Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn các cách nhận biết camera bắn tốc độ trên đường và cách để tra cứu phạt nguội do bị lỗi bắn tốc độ. Sau bài viết này, các bạn đã có thể nắm rõ được camera bắn tốc độ như thế nào và khi lưu thông trên đường bạn nên cố gắng chấp hành nghiêm túc Luật giao thông để phòng những rủi ro xảy ra nhé. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, hãy chia sẻ để những người khác cùng biết nhé!
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *