Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera ⛔️ (2023)

Ngày nay không phải cứ vi phạm giao thông là bạn sẽ bị phạt ngay lập tức vì đã có cơ chế “phạt nguội”. Có thể hôm nay bạn vi phạm luật giao thông nhưng đến tuần sau bạn mới bị xử phạt. Vậy bạn đã biết quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera như thế nào chưa? Trong bài viết này, phatnguoi.vn sẽ trả lời câu hỏi này theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 nhé!

1. Hiểu về phạt nguội

Trước khi xem quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera, chúng ta hãy cùng tìm hiểu phạt nguội là gì.

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ mà hệ thống camera ghi nhận được. Theo đó, camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, ngã tư, là những trọng điểm giao thông tại các tỉnh thành nhằm phát hiện các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện. Camera có thể truyền những thông tin, hình ảnh vi phạm này về trung tâm xử lý.

tim-hieu-phat-nguoi
Hiểu đúng về phạt nguội

Theo Điều 24 Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công An, những thông tin hoặc hình ảnh phản ánh vi phạm an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ 3 nguồn: 

 • Ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cơ quan chức năng (camera giám sát)
 • Ghi thu bằng thiết bị kỹ thuật của các tổ chức hoặc cá nhân
 • Thông tin, hình ảnh đăng tải trên các kênh mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng,… 

Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng hành vi vi phạm thì cơ quan có thẩm quyền xử phạt sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và gửi quyết định xử phạt đến người chủ phương tiện vi phạm.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

2. Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera chi tiết 

Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera chi tiết từ A-Z nhé.

Bước 1: Camera được lắp trên các tuyến đường sẽ ghi hình các xe vi phạm. Bên cạnh đó, CSGT khi quan sát camera cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (máy đo tốc độ).

Bước 2: Hình ảnh được chuyển cho bộ phận kỹ thuật để trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ 4 yếu tố pháp lý bao gồm: 

 • Địa điểm/tuyến đường vi phạm
 • Thời điểm vi phạm
 • Lỗi vi phạm
 • Biển số xe

Bước 3: CSGT in thông báo vi phạm có đầy đủ nội dung vi phạm bên trên gửi công an phường, xã, thị trấn nơi chủ phương tiện cư trú.

Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển biên bản phạt nguội đến chủ xe và mời chủ xe đến trụ sở có thẩm quyền để giải quyết vụ việc vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Việc của bạn lúc này là chấp hành theo đúng thông báo của cơ quan chức năng.

quy-trinh-phat-nguoi-vi-pham-giao-thong-bang-camera
Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera

3. Thời gian thông báo phạt nguội

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể thời gian thông báo phạt nguội tới chủ xe vi phạm luật giao thông là bao lâu. Bạn có thể bị phạt nguội sau 3 ngày, 1 tuần, 2 tuần hoặc vài tháng, thậm chí khi đã bán xe hay sang tên đổi chủ. Rất có thể người chủ mới của chiếc xe sẽ nhận được thông báo nộp phạt nguội vào một ngày đẹp trời nào đó chẳng hạn.

Tuy nhiên, căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thời hạn nộp phạt nguội mà người vi phạm phải tuân thủ là 10 ngày kể từ thời điểm nhận được biên bản của cơ quan chức năng. Trường hợp thời hạn quy định dài hơn 10 ngày thì chủ xe cần căn cứ vào đó để thực hiện đúng. Nếu không nộp phạt kịp thời, bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành và phải nộp phạt thêm một khoản bằng 0.05% tổng số tiền phạt trên một ngày nộp chậm.

Lỗi phạt nguội bị camera quay được không phân biệt bạn đang điều khiển phương tiện gì. Dù chủ phương tiện đi xe máy hay ô tô, chỉ cần vi phạm lỗi an toàn giao thông và bị camera giám sát ghi lại thì sẽ bị gửi giấy phạt nguội. Do đó, các bạn hãy luôn chấp hành đúng luật giao thông và tiến hành nộp phạt đúng thời hạn ghi trong biên bản nếu xảy ra vi phạm lỗi. 

thoi-gian-thong-bao-phat-nguoi
Thời gian thông báo phạt nguội tới người vi phạm

4. Tra cứu phạt nguội có những cách nào?

Sau khi đã tìm hiểu xong về quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera, chúng ta hãy cùng xem tiếp những cách kiểm tra phạt nguội nhé. Có 4 cách tra cứu phạt nguội nhanh chóng và chính xác mà bạn có thể áp dụng như sau:

Cách 1: Tra cứu tại phatnguoi.vn

Cách 2: Kiểm tra phạt nguội ô tô, xe máy trên web Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ: https://www.csgt.vn/. Bạn nhấn vào mục tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh, sau đó nhập đầy đủ thông tin yêu cầu để xem kết quả.

Cách 3: Kiểm tra phạt nguội ô tô, xe máy trên web Cục Đăng kiểm Việt Nam qua địa chỉ: www.vr.org.vn. Tiếp theo bạn nhấn vào mục Tra cứu kiểm định xe hoặc vào thẳng link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic/ rồi nhập đầy đủ thông tin được yêu cầu để nhận kết quả.

Cách 4: Chủ phương tiện có thể cài đặt ứng dụng di động tra cứu phạt nguội trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Hiện nay nhiều app tra cứu phạt nguội đáng tin cậy đã có trên nền tảng Android và iOS.

kiem-tra-phat-nguoi-xe-may
Tra cứu phạt nguội trên web của Cục Đăng Kiểm nhanh và chính xác

5. Nộp phạt nguội vi phạm giao thông ở đâu?

“Nộp phạt nguội ở đâu và bằng cách nào?” chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. Các bạn có thể nộp phạt nguội qua những cách sau:

 • Nộp tại trụ sở cảnh sát giao thông được ghi trong biên bản nộp phạt nguội.
 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc thông qua ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm việc thu tiền phạt. Tất cả thông tin về ngân hàng sẽ được ghi trong quyết định xử phạt.
 • Chuyển khoản vào tài khoản Kho bạc nhà nước. Thông tin tài khoản được ghi rõ trong biên bản quyết định xử phạt hành chính vi phạm ATGT.
 • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt tại địa phương nơi bạn cư trú.
 • Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua Bưu điện Việt Nam.
nop-phat-nguoi
Có nhiều cách để nộp phạt nguội vi phạm giao thông

Trên đây phatnguoi.vn đã trình bày xong về quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera. Lỗi phạt nguội hiện nay không còn xa lạ, tuy nhiên không phải người dân nào cũng nắm rõ. Là một công dân văn minh, chủ phương tiện cần chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ. Điều này vừa giúp bạn tránh bị xử phạt, vừa đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải