Những quy định về phạt nguội ⛔️ cập nhật mới nhất 2023

Quy định về phạt nguội đã cập nhật những điều khoản gì? Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về việc sửa đổi và bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/05/2022, có 5 điểm cập nhật mới về phạt nguội. Hãy cùng phatnguoi.vn tìm hiểu kỹ hơn về những quy định bổ sung này nhé!

1. Quy định tăng thời hạn xử lý phạt nguội

Quy định về phạt nguội đối với thời gian xử lý đã được tăng từ 5 ngày lên 10 ngày. Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA (bổ sung tại Điều 19a Thông tư 65/2020/TT-BCA) quy định: 

Trong trường hợp vi phạm nhưng không thể dừng được phương tiện giao thông ngay lập tức, người có thẩm quyền xử phạt sẽ thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera giám sát), tiến hành xử phạt trong thời hạn 10 ngày làm việc.

(Theo quy định cũ tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, thời hạn xử lý phạt nguội chỉ trong 05 ngày làm việc).

quy-dinh-ve-phat-nguoi-tang-thoi-gian-xu-ly
Quy định về phạt nguội khi tăng thời gian xử lý lên 10 ngày

2. Quy định đơn vị xử lý phạt nguội

Theo quy định mới, bên có thẩm quyền xử phạt được phép gửi kết quả phạt nguội đến trụ sở Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, khi xác định có xảy ra hành vi vi phạm giao thông nhưng cảnh sát giao thông không thể dừng phương tiện để xử lý ngay tại thời điểm vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt trong cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm có thể thực hiện các bước sau:

– Xác định thông tin phương tiện giao thông, chủ phương tiện, cá nhân/tổ chức có liên quan đến vi phạm thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia;

– Trường hợp chủ phương tiện, cá nhân/tổ chức có liên quan đến vi phạm không cư trú hoặc đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện, nơi cơ quan Công an phát hiện vi phạm thì có thể chuyển kết quả thu thập được bằng phương tiện camera giám sát về nơi cư trú của người vi phạm để xử lý, cụ thể:

+) Trường hợp chuyển về Công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú: Nếu xác định vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an xã thì chuyển kết quả thu thập được Công an xã nơi chủ phương tiện, cá nhân/tổ chức có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) để giải quyết vụ việc vi phạm (gửi bằng phương thức điện tử khi được trang bị hệ thống mạng kết nối);

+) Trường hợp chuyển về Công an huyện nơi người vi phạm cư trú: Kết quả phạt nguội gửi về cho Công an huyện nơi chủ phương tiện, cá nhân/tổ chức có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đóng trụ sở (theo mẫu số 01/65/68) xử lý nếu thuộc một trong hai trường hợp:

  • Thứ nhất, nếu hành vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an xã;
  • Thứ hai, thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an xã nhưng Công an xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.
quy-dinh-don-vi-xu-ly-phat-nguoi
Quy định mới về đơn vị xử lý phạt nguội

Với quy định cũ, sau khi xác minh thông tin về phương tiện cũng như chủ của chiếc xe vi phạm giao thông, người có thẩm quyền xử phạt sẽ gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện và cá nhân/tổ chức có liên quan, yêu cầu đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Nếu quá 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo mà người điều khiển phương tiện vi phạm chưa đến trụ sở cơ quan Công an để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ tiếp tục gửi thông báo đến Công an xã nơi chủ phương tiện cư trú, công tác hoặc nơi đặt trụ sở chính của tổ chức vi phạm luật giao thông. Do đó, để chắc chắn và chủ động, bạn hãy tự kiểm tra phạt nguội để xem mình có bị dính phạt nguội hay không nhé.

3. Không cần giải quyết phạt nguội tại nơi vi phạm 

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định rằng: Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm một cách trực tiếp, thì cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm giao thông sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở Công an xã, Công an huyện nơi cư trú (hoặc đóng trụ sở) để giải quyết vụ việc. 

Khi người vi phạm đến làm việc thì Trưởng Công an xã, Trưởng Công an huyện phải tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 

Đối với quy định cũ, khi bị phạt nguội, người vi phạm sẽ nhận được thông báo yêu cầu đến trụ sở Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. Trong trường hợp này, người bị phạt nguội buộc phải quay trở lại nơi xảy ra vi phạm để giải quyết. Tuy nhiên với thay đổi mới, người vi phạm không cần giải quyết phạt nguội tại nơi vi phạm nữa.

giai-quyet-phat-nguoi-o-nhieu-noi
Không cần giải quyết phạt nguội tại nơi vi phạm

>> Xem thêm: Top 7 phần mềm tra cứu phạt nguội giao thông cho điện thoại

4. Tăng thời hạn gửi cảnh báo đăng kiểm ô tô

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà chủ xe vi phạm không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết (hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm chưa nhận được kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an xã, Công an huyện) thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ thực hiện:

  • Cập nhật thông tin xe vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện có liên quan đến vi phạm biết và liên hệ giải quyết theo quy định;
  • Gửi thông báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm (đối với các phương tiện là xe ô tô, se mi rơ moóc, rơ moóc, xe máy chuyên dùng); đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý vi phạm hành chính.

Theo quy định cũ, nếu quá thời hạn 15 ngày làm việc mà chủ xe vi phạm không đến Cơ quan Công an nơi xảy ra vi phạm để giải quyết thì người có thẩm quyền xử lý sẽ gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để phối hợp xử phạt vi phạm hành chính.

muc-phat-nguoi-chay-qua-toc-do-o-to
Tăng thời hạn gửi cảnh báo đăng kiểm ô tô

5. Cho phép nộp phạt nguội giao thông qua website Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Theo Khoản 4 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA và Khoản 4 Điều 20 Thông tư 65/2020/TT-BCA bổ sung, người vi phạm giao thông được phép nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.

Sau đây là các bước nộp phạt nguội trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an:

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ 

Bước 2: Kéo xuống dưới và chọn vào ô “Đăng ký, Quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ”.

Bước 3: Chọn tiếp vào dòng “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.”

Bước 4: Chọn “Nộp hồ sơ” và tiếp tục thực hiện theo đúng hướng dẫn của hệ thống để nộp phạt.

nop-phat-tai-cong-dich-vu-cong
Cho phép nộp phạt nguội tại Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Hiện nay, người vi phạm còn có thể thực hiện nộp phạt nguội theo 3 cách khác, bao gồm:

  • Nộp tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại được Kho bạc nhà nước chỉ định (có ghi trong quyết định xử phạt).
  • Chuyển khoản vào tài khoản Kho bạc nhà nước thông qua Cổng Dịch vụ công hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng trung gian.
  • Nộp phạt qua bưu điện, dịch vụ bưu chính.

Trên đây là những quy định về phạt nguội cập nhật mới nhất 2023 mà chúng tôi đã tổng hợp dành cho bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ nắm chắc được quy định về phạt nguội, từ đó tránh việc nộp phạt quá hạn, ảnh hưởng đến việc đăng kiểm xe.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *