Tổng hợp các lỗi phạt nguội thường gặp ở ô tô, xe máy ⛔️ (2023)

Với hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt ngày càng dày đặc trên các tuyến đường trọng điểm, người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông rất dễ bị phạt nguội. Nếu không tuân thủ luật giao thông khi điều khiển ô tô, xe máy trên đường, người lái xe sẽ không chỉ bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt trực tiếp mà còn có thể bị gửi giấy phạt nguội về nhà. Dưới đây là các lỗi phạt nguội thường gặp khi điều khiển ô tô, xe máy mà phatnguoi.vn đã tổng hợp được. Cùng khám phá nhé! 

1. Phạt nguội là gì?

Trước khi tìm hiểu các lỗi phạt nguội thường gặp là gì chúng ta hãy cùng làm rõ khái niệm phạt nguội nhé. Phạt nguội được hiểu là hình thức xử phạt người lái xe có hành vi vi phạm khi tham gia giao thông được phát hiện thông qua thiết bị giám sát của lực lượng chức năng hoặc thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân mà lực lượng chức năng không dừng xe để xử lý ngay được.

Trường hợp hình ảnh phản ánh đúng hành vi vi phạm thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

phat-nguoi-la-gi
Hiểu đúng phạt nguội là gì

2. Tổng hợp các lỗi phạt nguội thường gặp mới nhất 2023

2.1. Chạy quá tốc độ quy định

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất khiến các chủ xe bị phạt nguội, đặc biệt đối với các lái xe ô tô trong các chuyến đi đường dài. Hành vi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định trên một đoạn đường nào đó sẽ được hệ thống camera giám sát tốc độ trên các tuyến đường ghi lại, sau đó gửi dữ liệu về trung tâm xử lý, làm bằng chứng để xử phạt.

Theo quy định trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ cho phép từ 5 km/giờ đến dưới 10km/giờ sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

Phạt hành chính từ 4 – 6 triệu đồng trong trường hợp người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ cho phép từ 10km/giờ đến dưới 20km/giờ (theo Khoản 34, Điều 2, Nghị định 123), đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng bởi cơ quan chức năng. 

Nếu chạy quá tốc độ từ 20km/giờ đến dưới 35km/giờ, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng. Đặc biệt, nếu tài xế điều khiển ô tô chạy quá tốc độ cho phép trên 35km/giờ sẽ bị phạt hành chính từ 10 – 12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 – 4 tháng.

chay-qua-toc-do
Chạy quá tốc độ quy định sẽ bị bắn tốc độ

>> Xem thêm: Quy trình phạt nguội vi phạm giao thông bằng camera (2023)

2.2. Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn 

Bên cạnh việc điều khiển ô tô chạy quá tốc độ hoặc vượt đèn đỏ, việc không bật đèn tín hiệu xi nhan khi chuyển làn hay chuyển hướng cũng khiến nhiều tài xế bị phạt nguội. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của các chủ xe khi tham gia giao thông.

Đối với hành vi điều khiển ô tô chuyển phần đường mà không bật đèn xi nhan báo trước, sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (Khoản 2, Điều 5, Nghị định 123). Đặc biệt lưu ý nếu hành vi vi phạm này diễn ra trên đường cao tốc, các chủ phương tiện rất dễ bị phạt nguội, mức phạt lên đến 3 – 5 triệu đồng (Khoản 5, Điều 5, Nghị định 123). Bên cạnh đó, chủ xe còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Ngoài ra, hành vi điều khiển xe ô tô, xe gắn máy chuyển hướng mà không bật đèn tín hiệu xi nhan theo đúng hướng rẽ cũng sẽ bị phạt nguội từ 800.000 – 1.000.000 đồng (Khoản 3, Điều 5, Nghị định 123).

cac-loi-phat-nguoi-thuong-gap
Không bật đèn xi nhan khi chuyển làn là một trong các lỗi phạt nguội thường gặp

2.3. Điều khiển ô tô đi không đúng làn đường quy định

Hành vi điều khiển ô tô, xe máy đi không đúng phần đường quy định cũng dễ khiến nhiều chủ xe bị phạt nguội. Lỗi này thường diễn ra khi điều khiển ô tô lưu thông trên những tuyến đường trong thành phố. Trong các lỗi phạt nguội thường gặp thì trường hợp vi phạm này tài xế sẽ bị phạt tiền khá nặng, từ 3 – 5 triệu đồng (Khoản 5, Điều 5, Nghị định 123) và tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trường hợp điều khiển ô tô đi không đúng làn đường quy định và gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt nguội ô tô số tiền từ 10 – 12 triệu đồng (Khoản 7, Điều 5, Nghị định 123), đồng thời tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

2.4. Điều khiển phương tiện đi ngược chiều

Một trong các lỗi phạt nguội thường gặp khác đó chính là lỗi đi ngược chiều trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “cấm đi ngược chiều”. Mức phạt đối với ô tô nếu vi phạm lỗi này là từ 3 – 5 triệu đồng (Khoản 5, Điều 5, Nghị định 123) và tước giấy phép lái xe trong 2 – 4 tháng.

Nếu chủ xe đi ngược chiều gây tai nạn giao thông sẽ phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng (Khoản 7, Điều 5, Nghị định 123), tước giấy phép lái xe trong 2 – 4 tháng. Nếu đi ngược chiều hoặc lùi xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt nguội số tiền từ 16 – 18 triệu đồng (Khoản 8, Điều 5, Nghị định 123) đồng thời bị tước bằng lái xe từ 5 – 7 tháng.

xe-di-nguoc-chieu
Điều khiển phương tiện đi ngược chiều

2.5. Lỗi đè vạch liền

Đè vạch liền cũng là một trong các lỗi phạt nguội thường gặp nhất hiện nay. Theo Nghị định 123 đã sửa đổi và bổ sung, lỗi đè vạch thuộc hành vi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường”.

Theo Khoản 1, Điều 5, lỗi đè vạch sẽ bị xử phạt 300.000 – 400.000 đồng đối với ô tô. Đồng thời, ô tô mà đè vạch gây tai nạn sẽ bị tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng (Khoản 11, Điều 5, Nghị định 123).

>> Xem thêm: 4 cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông chính xác nhất

2.6. Vượt đèn đỏ

Một trong các lỗi phạt nguội thường gặp khác đó chính là vượt đèn đỏ. Với hành vi điều khiển ô tô, xe máy vượt đèn đỏ thì sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng (theo Khoản 34, Điều 2, Nghị định 123 sửa đổi và bổ sung). Bên cạnh đó, người điều khiển ô tô, xe máy còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, nếu có gây tai nạn thì sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 (Khoản 11, Điều 5, Nghị định 123).

vuot-den-do
Vượt đèn đỏ là một trong các lỗi phạt nguội thường gặp

2.7. Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy

Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách khi đi xe máy, người điều khiển phương tiện vi phạm có thể bị phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng.

Trên đây là các lỗi phạt nguội thường gặp ở cả ô tô và xe máy mà chúng tôi đã tổng hợp được để gửi đến bạn. Bạn hãy chủ động tra cứu phạt nguội để nộp phạt đúng hạn, tránh ảnh hưởng đến việc đăng kiểm đối với ô tô nhé. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tránh được những lỗi vi phạm luật an toàn giao thông khi di chuyển trên đường, tránh bị phạt nguội đáng tiếc nhé. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *