Mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ phải biết ⛔️ (2023)

Một trong các lỗi phạt nguội phổ biến chính là vượt đèn đỏ. Vậy mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ là bao nhiêu? Hãy cùng phatnguoi.vn tìm hiểu các mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng trong bài viết dưới đây!

1. Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi bị phạt nguội

Trước khi xem mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu phạt nguội là gì nhé. 

Khái niệm phạt nguội đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người thường xuyên điều khiển phương tiện giao thông. Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh hình thức xử lý phạt nguội, giúp cơ quan chức năng có thể phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm giao thông trên những tuyến đường trọng yếu. Chính vì thế, ngày càng có nhiều camera giám sát của cơ quan chức năng được lắp đặt.

Xử phạt nguội vi phạm giao thông được hiểu đơn giản là hình thức xử lý chủ phương tiện vi phạm sau một khoảng thời gian nhất định nhờ sự hỗ trợ của các camera giám sát chứ không xử lý trực tiếp ngay tại thời điểm xảy ra vi phạm. Khi lắp camera trên các đoạn đường nhất định có thể hình thành tâm lý không dám đi ẩu cho người tham gia giao thông vì sợ phạt nguội, từ đó tránh được nhiều vụ tai nạn giao thông bất ngờ xảy ra.

loi-vuot-den-do
Lỗi phạt nguội vượt đèn đỏ hiện nay khá phổ biến

Theo Điều 11 Nghị định 165/2013/NĐ-CP, Điều 25 Thông tư 65/2020/TT-BCA, Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, việc xử phạt nguội được tiến hành khi cơ quan chức năng phát hiện hình ảnh của phương tiện vi phạm.

Hình ảnh này sẽ được ghi lại và chuyển sang bộ phận trích xuất để lưu trữ thông tin về phương tiện vi phạm như thời gian vi phạm, tuyến đường vi phạm, biển số xe, lỗi vi phạm,… rồi in hình ảnh kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm. Hình ảnh được chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để làm bằng chứng xử phạt vi phạm hành chính.

Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm của phương tiện cũng như các thông tin vi phạm liên quan thì cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập hồ sơ vi phạm và tiến hành in thông báo vi phạm.

Sau khi hoàn chỉnh bộ hồ sơ gồm hình ảnh và thông tin về phương tiện vi phạm, Cảnh sát giao thông sẽ thông báo đến cá nhân, tổ chức điều khiển phương tiện vi phạm và yêu cầu họ đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành nộp phạt hành chính.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

>> Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách kiểm tra phạt nguội xe máy đầy đủ từ A-Z

2. Mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ cập nhật 2023

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã sửa đổi và bổ sung, người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô có hành vi vượt đèn đỏ hoặc vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ và bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Cũng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô có hành vi vượt đèn đỏ hoặc vượt đèn vàng sẽ phải chịu mức phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ. Đồng thời người lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Nếu hành vi vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng, nếu có hành vi vượt đèn đỏ, đèn vàng bị camera giám sát ghi lại thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ, đồng thời bị tước giấy phép lái xe (đối với xe máy chuyên dùng) hoặc tước chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với máy kéo) từ 1 đến 3 tháng. Nếu hành vi vượt đèn đỏ gây tai nạn thì sẽ vừa bị phạt tiền, vừa bị tước giấy phép lên đến 4 tháng.

muc-phat-nguoi-xe-may-o-to-vuot-den-do
Mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ lên đến 6 triệu đồng

3. Quy trình phạt nguội ô tô, xe máy vượt đèn đỏ

Sau khi tìm hiểu xong mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ chúng ta hãy cùng khám phá quy trình xử lý lỗi vi phạm luật giao thông này nhé. 

Để ra quyết định xử phạt nguội đối với hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, người tham gia giao thông cần nắm rõ các bước trong quy trình xử lý phạt nguội của cơ quan chức năng như sau: 

– Bước 1: Hình ảnh các phương tiện vi phạm giao thông sẽ được ghi lại bởi camera giám sát lắp trên các tuyến đường. Thông tin vi phạm được camera thu giữ nằm trong quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA.

– Bước 2: Các thông tin, hình ảnh vi phạm sẽ được chuyển cho bộ phận trích xuất để trích hình ảnh của từng trường hợp vi phạm của từng phương tiện giao thông. Để làm căn cứ, bằng chứng xử lý hành vi vi phạm của các phương tiện tham gia giao thông thì mỗi hình ảnh, thông tin đó phải có đầy đủ các thông tin sau: 

 • Nơi xảy vi phạm ở đâu (đưa ra địa điểm cụ thể hoặc tuyến đường vi phạm của phương tiện khi tham gia giao thông); 
 • Thời điểm xảy ra vi phạm của phương tiện tham gia giao thông; 
 • Lỗi vi phạm của phương tiện; 
 • Biển số xe của phương tiện vi phạm. 
quy-trinh-phat-nguoi-xe-may-o-to-vuot-den-do
Quy trình lấy hình ảnh phạt nguội vượt đèn đỏ của CSGT

– Bước 3: Sau khi cảnh sát giao thông nhận được thông tin đầy đủ của các phương tiện vi phạm từ trung tâm kiểm soát thì sẽ tiến hành in thông báo về việc phương tiện đã vi phạm. Trong nội dung thông báo này cần phải thể hiện nội dung vi phạm của phương tiện (bao gồm 4 thông tin trên) và gửi đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi chủ phương tiện cư trú hoặc gửi trực tiếp đến địa chỉ của chủ phương tiện vi phạm; 

– Bước 4: Chủ phương tiện sau khi nhận được thông báo phạt nguội thì cần phải thực hiện trách nhiệm nộp phạt đúng hạn để kết thúc biên bản vi phạm của mình. 

>> Xem thêm: Mức phạt nguội chạy quá tốc độ là bao nhiêu? Cập nhật mới nhất 2023

4. Nơi nộp phạt nguội vượt đèn đỏ khi vi phạm

Khi bị dính phạt nguội vượt đèn đỏ, người tham gia giao thông có thể nộp phạt thông qua những phương thức sau:

 • Nộp tại trụ sở cảnh sát giao thông với thông tin về địa chỉ được ghi trong thông báo phạt nguội.
 • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc nộp qua ngân hàng thương mại Kho bạc nhà nước uỷ thác thu tiền phạt hành chính (Được ghi trong quyết định xử phạt).
 • Chuyển khoản Internet Banking vào số tài khoản của Kho bạc nhà nước (Được ghi trong quyết định xử phạt).
 • Nộp vào Kho bạc nhà nước nhờ dịch vụ bưu chính tại Bưu điện.
 • Nộp cho cơ quan hoặc người có thẩm quyền xử phạt trong các trường hợp: Xử phạt hành chính không lập biên bản, xử phạt tại vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hoặc những vùng gặp khó khăn trong việc đi lại.
nop-phat-nguoi
Những nơi nộp phạt nguội vượt đèn đỏ

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các mức phạt nguội xe máy ô tô vượt đèn đỏ dành cho bạn tham khảo. Để chắc chắn có bị phạt nguội hay không bạn hãy thường xuyên check phạt nguội nhé! Chúc bạn luôn vững tay lái khi tham gia giao thông!

5/5 - (3 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải