Hướng dẫn tra cứu gia hạn đăng kiểm từ A-Z ⛔️ 3 bước

Đăng kiểm ô tô định kỳ là yêu cầu bắt buộc mà các chủ xe phải thực hiện. Ngoài cách tốn nhiều thời gian đưa xe đi đăng kiểm tại các trung tâm kiểm tra xe cơ giới, thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu và gia hạn đăng kiểm ô tô dưới 9 chỗ nhanh chóng nhất. Bạn có thể thực hiện online ngay trên điện thoại hoặc máy tính. Cùng phatnguoi.vn bắt đầu tìm hiểu nào!

1. Tại sao cần phải gia hạn đăng kiểm?

Đăng kiểm xe là hình thức mà cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe có đảm bảo hay không. Việc đăng kiểm thường sẽ không quá gắt gao, nếu trong quá trình đăng kiểm xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp ngay chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; hoặc sẽ được gia hạn cho phép xe ô tô lưu thông trên đường.

Việc đăng kiểm ô tô định kỳ là cách để chủ xe đảm bảo an toàn khi sử dụng, và đó cũng là yêu cầu pháp lý mà chủ sở hữu phải tuân thủ nếu muốn lưu thông trên đường. Chỉ những phương tiện xe hơi nào đáp ứng được các chuẩn mực về an toàn kỹ thuật mới được phép chạy trên đường.

Theo Thông tư số 08/2023, sẽ có khoảng 1,93 triệu phương tiện được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận & tem kiểm định thêm 06 tháng mà không cần phải đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Người dân lưu ý, hệ thống phần mềm quản lý sẽ cập nhật theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định. Để được gia hạn đăng kiểm, chủ xe ô tô truy cập vào trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam để tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận & tem kiểm định. Giấy xác nhận này là giấy tờ không thể tách rời của Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp để phương tiện của bạn có thể tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

tai-sao-can-gia-han-dang-kiem

2. Các bước tra cứu gia hạn đăng kiểm

Dưới đây là các bước tra cứu gia hạn đăng kiểm cho bạn tham khảo:

Bước 1:

Truy cập website Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/ rồi vào mục “Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định”, bạn sẽ thấy xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Bước 2:

Nhập các thông tin sau: 

  • Biển đăng ký
  • Số giấy chứng nhận kiểm định
  • Mã xác thực

Sau đó bấm phím “Tra cứu”. Trường hợp Giấy chứng nhận được cấp thuộc diện được gia hạn thì kết quả sẽ hiện trên màn hình. Chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định để check xác minh thông tin.

Bước 3:

Chủ xe bấm vào đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định, sau đó nhấn tiếp vào đường link để xem và in Giấy xác nhận ra và mang theo khi tham gia giao thông.

tra-cuu-gia-han-dang-kiem

3. Cách gia hạn đăng kiểm trên website 

Hướng dẫn nhanh

Truy cập website http://www.vr.org.vn/ => Chọn vào mục Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định => Nhập các thông tin xe ô tô của bạn theo yêu cầu => Sau đó ấn Tra cứu => Click vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem, tải về và in ra.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Truy cập vào trang Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/ rồi chọn mục Tra Cứu Gia Hạn Kiểm Định.

Bước 2: Nhập các thông tin liên quan của xe theo yêu cầu rồi ấn Tra cứu.

Bước 3: Trường hợp bạn được cho phép gia hạn sẽ hiển thị “Phương tiện được gia hạn kiểm định đến hết ngày xx/xx/xxxx”. Sau đó bạn click vào đường link Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem, nhấn nút Tải về rồi in giấy xác nhận ra để mang theo mỗi khi các bạn tham gia giao thông.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

cach-gia-han-dang-kiem

>> Xem thêm: Danh sách 20+ địa chỉ trạm đăng kiểm Hà Nội đầy đủ nhất 

4. Cách đăng kiểm trên ứng dụng TTDK

Hướng dẫn nhanh

Tải app TTDK sau đó cài đặt => Vào app => Chọn vào mục Đặt lịch đăng kiểm => Chọn Gia hạn đăng kiểm => Nhập đầy đủ thông tin về phương tiện => Nhấn nút Tra cứu => Tại đây app sẽ hiển thị kết quả xe của bạn có được phép hay không được phép gia hạn.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn tải app TTDK về máy rồi tiến hành cài đặt => Vào app => Đăng ký tài khoản (Nếu chưa có tài khoản) => Chọn vào mục Đặt lịch đăng kiểm => Chọn tiếp phần Gia hạn đăng kiểm.

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của phương tiện => Nhấn vào nút Tra cứu => Tại đây app sẽ hiển thị kết quả phương tiện của bạn có được phép hay không được phép gia hạn đăng kiểm. 

gia-han-dang-kiem-tren-app

5. Cách đóng phí bảo trì đường bộ

Điểm đáng chú ý nhất của Thông tư 08/2023 quy định cơ quan đăng kiểm tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận & tem kiểm định đối với phương tiện giao thông mà chủ xe không cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Tuy nhiên sau đó, nhiều chủ xe băn khoăn khi được tự động giãn chu kỳ kiểm định, không cần đến trung tâm đăng kiểm thì việc đóng phí bảo trì đường bộ sẽ đóng như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đưa ra thông báo chủ xe có thể đợi đến kỳ kiểm định tới, khi đến trung tâm đăng kiểm để giám định lại xe, đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành truy thu số tiền phí bảo trì đường bộ mà chủ xe cần phải đóng trong 06 tháng được gia hạn thêm.

Hoặc, nếu sắp xếp được thời gian, chủ xe có thể đến đơn vị đăng kiểm để nộp phí bảo trì đường bộ cho thời gian được giãn kiểm định. Việc này tùy thuộc vào chủ phương tiện.

Để giúp các lái xe tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận & tem kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cập nhật thêm tính năng “Gia hạn đăng kiểm” trên ứng dụng TTDK. Người dùng chỉ cần nhập thông tin đúng theo giấy đăng kiểm mới nhất để xem phương tiện của mình có được gia hạn hay không được gia hạn đăng kiểm và nhận Giấy xác nhận.

Tính năng này chính thức hoạt động từ ngày 03/06/2023 khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT cho phép xe ô tô dưới 9 chỗ (sản xuất đến 7 năm hoặc từ 13 -20 năm) được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

dong-phi-duong-bo

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn 2 cách cách gia hạn đăng kiểm ô tô dưới 9 chỗ nhanh chóng nhất. Nếu bạn đang dự định mang xe đi đăng kiểm thì hãy thử ngay một trong hai cách này để tiết kiệm thời gian và công sức nhé. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn cần tra cứu phạt nguội toàn quốc để nắm thông tin và tránh việc không được đăng kiểm do dính phạt nguội, hãy lên kiểm tra ngay trên website của chúng tôi. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp hoặc đóng góp ý kiến, hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Miễn phí 100%
  • Không có quảng cáo
  • Nhận thông báo khi có vi phạm
  • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
  • Miễn phí 100%
  • Không có quảng cáo
  • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải