5 cách nộp phạt nguội ô tô đơn giản, thông dụng ⛔️ (2023)

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, người tham gia giao thông có thể tra cứu, kiểm tra ô tô của mình có bị phạt nguội không thông qua nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ô tô bị phạt nguội, nhiều chủ phương tiện vẫn lúng túng không biết nộp phạt nguội ở đâu và làm cách nào để xử lý. Cùng phatnguoi.vn tìm hiểu 5 cách nộp phạt nguội ô tô đơn giản và nhanh chóng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Quy trình xử lý phạt nguội ô tô bạn cần biết

Theo quy trình xử lý phạt nguội, sau khi ô tô vi phạm luật giao thông và bị camera giám sát ghi lại, những hình ảnh này sẽ được chuyển cho bộ phận trích xuất để lưu lại các thông tin vi phạm như:  tuyến đường vi phạm, biển số xe, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm,… 

Tiếp theo, người có thẩm quyền sẽ trích in hình ảnh vi phạm kèm theo xác nhận kết quả vi phạm. Sau đó, hình ảnh này sẽ chuyển tới lực lượng cảnh sát giao thông để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính lỗi vi phạm luật giao thông.

Việc giao, nhận hình ảnh kèm xác nhận kết quả vi phạm sẽ được ghi chép vào sổ theo dõi, ký nhận và lưu trong hồ sơ xử phạt hành chính của cơ quan chức năng.

quy-trinh-phat-nguoi
Hình ảnh xe bị camera bắt lỗi phạt nguội

Sau khi nhận được toàn bộ thông tin vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành thông báo đến tổ chức hoặc cá nhân về hành vi vi phạm và yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để làm việc. Sau khi đã xác định đúng người và đúng lỗi vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đính kèm hình ảnh vi phạm thu được bằng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (camera giám sát).

Hiện nay, chủ xe có thể chủ động thực hiện việc tra cứu phạt nguội qua nhiều nền tảng khác nhau, từ đó nắm thông tin và tiến hành nộp phạt nguội đúng hạn. Cùng tìm hiểu các cách nộp phạt nguội ô tô trong phần dưới đây nhé!

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

2. Hướng dẫn 5 cách nộp phạt nguội ô tô nhanh chóng, đơn giản

Hiện nay, người dân khi nhận được thông báo yêu cầu thực hiện phạt nguội thì không cần quay lại nơi xảy ra vi phạm để nộp phạt. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 5 cách nộp phạt nguội thông dụng. Cùng xem nhé!

2.1. Nộp tiền mặt trực tiếp ở Kho bạc Nhà nước 

Đây là cách nộp phạt nguội ô tô đơn giản và chắc chắn nhất nhưng sẽ hơi mất công một chút. Bạn có thể nộp tiền mặt trực tiếp ở Kho bạc Nhà nước hoặc nộp ở ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản. Thông tin này được ghi trong quyết định xử phạt nguội sẽ được gửi đến bạn.

cach-nop-phat-nguoi-o-to-o-kho-bac
Nộp tiền mặt trực tiếp ở Kho bạc Nhà nước

2.2. Chuyển tiền vào tài khoản Kho bạc nhà nước 

Thông tin tài khoản ngân hàng Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. Bạn có thể tiến hành chuyển tiền vào tài khoản thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán được Kho bạc chỉ định.

2.3. Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt

Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền theo quy định tại Điều 56 và Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể trong trường hợp phạt nguội thì các chiến sĩ Cảnh sát giao thông sẽ có thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông.

2.4. Cách nộp phạt nguội ô tô qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

Theo Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA cho phép người vi phạm giao thông nộp phạt nguội thông qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Để thực hiện nộp phạt nguội, người vi phạm cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ 

Bước 2: Chọn vào mục “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông”.

Bước 3: Chọn tiếp vào ô “Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”.

Bước 4: Chọn mục “Nộp hồ sơ” và thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống.

nop-phat-nguoi
Cách nộp phạt nguội ô tô qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an

2.5. Cách nộp phạt nguội ô tô qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Để thực hiện cách nộp phạt nguội ô tô qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người nộp phạt cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập website của Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại link: https://dichvucong.gov.vn 

Bước 2: Chọn menu tại góc trên cùng bên phải rồi chọn “Thanh toán trực tuyến”. Bạn chọn tiếp mục “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” (nếu là công dân hay doanh nghiệp thì chọn cột tương ứng)

Bước 3: Chọn vào mục “Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông”

Bước 4: Nhập số liệu:

– Trường hợp tra cứu theo mã Quyết định: Chọn mục “Cảnh sát giao thông” rồi nhập số quyết định và nhập mã bảo mật.

– Trường hợp tra cứu theo biên bản vi phạm: Bạn nhập “Số biên bản” rồi nhập đầy đủ họ tên người dân/ tên doanh nghiệp/ tên tổ chức vi phạm. Sau đó bạn tích chọn mục “Cảnh sát giao thông” và chọn theo “tỉnh/thành phố” sau đó ấn chọn các mục sau: 

  • Đơn vị lập biên bản xử phạt
  • Chọn ngày vi phạm
  • Nhập mã bảo mật
cach-nop-phat-nguoi-o-to-online
Cách nộp phạt nguội ô tô qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 5: Chọn “Tra cứu” sẽ hiện ra thông báo: Số Quyết định xử phạt, ngày ra quyết định xử phạt, lỗi vi phạm, số tiền phạt.

Bước 6: Đến đây bạn có 2 lựa chọn: 

  • Thanh toán và nhận kết quả phạt nguội ở cơ quan xử phạt;
  • Thanh toán và nhận kết quả phạt nguội tại nhà. 

Đối với trường hợp thanh toán và nhận kết quả ở nhà thì người vi phạm phải có tài khoản truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia để theo dõi.

Bước 7: Đến nhận giấy tờ tại cơ quan xử phạt hoặc nhận tại nhà.

>> Xem thêm: Top 4 trang web kiểm tra lỗi phạt nguội nhanh, đơn giản, chính xác

3. Chủ xe ô tô không nộp phạt nguội thì sẽ bị xử lý thế nào?

Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra, phân tích và xác định các sai phạm từ hình ảnh thu được bởi camera giám sát khi phát hiện lỗi vi phạm giao thông. Sau đó, cơ quan cảnh sát giao thông sẽ thông báo cho chủ phương tiện vi phạm.

Sau 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm mà chủ phương tiện không thực hiện quy trình nộp phạt nguội ô tô, thông báo vi phạm sẽ được cảnh sát giao thông gửi đến công an xã hoặc công an phường nơi chủ phương tiện cư trú.

Từ ngày 21/05/2022, theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung, thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô tăng lên 20 ngày (tính ngày thông thường kể cả cuối tuần).

Sau thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo phạt nguội mà người vi phạm không đến giải quyết, phương tiện sẽ bị đưa vào danh sách cảnh báo đăng kiểm của Cục đăng kiểm Việt Nam. Cơ quan đăng kiểm sẽ phối hợp với lực lượng CSGT để cảnh báo phương tiện vi phạm không được đăng kiểm.

muc-phat-nguoi-chay-qua-toc-do-o-to
Chủ xe ô tô không nộp phạt nguội thì sẽ bị hoãn đăng kiểm

Cơ quan chức năng sẽ gửi giấy báo phạt đến đơn vị đăng kiểm xe ô tô trong trường hợp quá thời gian nộp phạt mà chủ phương tiện vẫn chưa thực hiện. Xe chưa nộp phạt sẽ chỉ được đăng kiểm tạm thời với thời hạn trong 15 ngày. Sau khi chủ xe đã giải quyết nộp phạt nguội theo đúng quy định, phương tiện sẽ được xóa cảnh báo trên hệ thống và được đăng kiểm ô tô bình thường.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn 5 cách nộp phạt nguội ô tô thông dụng nhất để bạn có thể nhanh chóng xử lý vi phạm, tránh ảnh hưởng đến việc đăng kiểm của xe. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về cách nộp phạt nguội ô tô.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *