Bắn tốc độ có bị phạt nguội không? ⛔️ 7 mức phạt lỗi quá tốc độ

Hiện nay có nhiều trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ bị hệ thống camera giám sát giao thông cộng thêm hệ thống máy bắn tốc độ trên đường ghi lại bằng chứng vi phạm. Vậy câu hỏi đặt ra là bắn tốc độ có bị phạt nguội không? Nếu có thì mức phạt nguội như thế nào? Có được nộp phạt nguội quá tốc độ trực tuyến không? Cùng phatnguoi.vn tìm hiểu từ A-Z về vấn đề bắn tốc độ có bị phạt nguội không trong bài viết dưới đây!

1. Bắn tốc độ là gì?

Trước khi đi trả lời cho câu hỏi bắn tốc độ có bị phạt nguội không và mức phạt nguội quá tốc độ là bao nhiêu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về bắn tốc độ là gì. 

Bắn tốc độ được hiểu là việc lực lượng CSGT sử dụng thiết bị chuyên dụng được trang bị chức năng tính toán tốc độ của phương tiện trên một đoạn đường nhất định. Từ đó CSGT có thể xác định phương tiện đó có vi phạm lỗi chạy quá tốc độ cho phép hay không. Thiết bị chuyên dụng này gần giống với camera giám sát giao thông, có thể ghi lại được cả hình ảnh của đối tượng cần đo tốc độ.

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm

ban-toc-do-la-gi

2. Các kiểu máy bắn tốc độ

2.1. Súng bắn tốc độ

Súng bắn tốc độ có bộ phận truyền radio tạo nên các dao động điện với điện thế thay đổi. Chính dao động này đã làm phát sinh năng lượng điện tử để tạo thành sóng điện. Radar là một ứng dụng của sóng radio vật lý, dùng để phát hiện những vật thể khác nhau.

Do sóng radio trong súng bắn tốc độ di chuyển với vận tốc ánh sáng nên nếu có một vật thể bất kỳ nằm trong phạm vi sóng, vật thể sẽ phản xạ lại một năng lượng điện từ. Radar lúc này sẽ thực hiện nhiệm vụ đo thời gian sóng phát ra đến khi dội về để tính khoảng cách.

2.2. Kiểu vừa chạy vừa bắn

Là một trong những kiểu bắn mà các lực lượng chức năng sử dụng với loại máy LaserCam III đời mới. Máy không cần cố định mà có thể bắn di động bằng cách lắp trên xe tuần tra của cảnh sát. Máy có thể xác định tốc độ di chuyển của súng, có thể bắn cả xe xuôi chiều và ngược chiều. Đồng thời thiết bị này cũng được trang bị định vị GPS, do đó có thể ghi lại tọa độ bắn để làm bằng chứng và tư liệu. 

2.3. Kiểu máy cố định 

Máy bắn tốc độ có thể được lắp đặt ở các tuyến đường trong thành phố lớn hoặc treo trên những chiếc cầu hoặc điểm giao nhau có nhiều phương tiện lưu thông. Máy bắn tốc độ cố định có thể ghi lại tốc độ của xe do được trang bị hệ thống cảm biến điện tử thông minh lắp đặt nổi trên mặt đường.

kieu-may-ban-toc-do

3. Bắn tốc độ có bị phạt nguội không?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ khi bị máy bắn tốc độ ghi lại được thì sẽ bị phạt nguội. 

Theo Nghị định 135/2021/NĐ-CP, Điều 14 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT và Điều 25 Thông tư 65/2020/TT-BCA, việc xử phạt nguội quá tốc độ được tiến hành theo trình tự như sau:

Bước 1: Phát hiện vi phạm giao thông bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, hình ảnh phương tiện vi phạm giao thông được ghi lại.

Bước 2: Hình ảnh vi phạm được chuyển tới bộ phận trích xuất: Lưu lại các thông tin về phương tiện vi phạm như biển số, thời gian vi phạm, tuyến đường, lỗi vi phạm,… Sau đó in hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho CSGT để làm căn cứ xử phạt. Việc giao, nhận hình ảnh kèm phiếu xác nhận kết quả vi phạm phải được ghi chép lại vào trong kho hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

Bước 3: Cảnh sát giao thông thông báo phạt nguội: Sau khi nhận được hình ảnh và phiếu xác nhận kết quả vi phạm, CSGT sẽ thông báo cho người vi phạm, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết nhanh chóng.

Bước 4: Lập biên bản xử lý hành chính: Nếu xác định được người vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông phải tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính ngay lập tức và hình ảnh thu được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được lưu lại kèm theo biên bản vi phạm hành chính.

Tóm lại, bắn tốc độ có bị phạt nguội không? Câu trả lời là CÓ. Bất cứ hành vi lái xe chạy quá tốc độ nào mà bị camera giám sát và máy bắn tốc độ ghi hình lại thì đều có thể bị phạt nguội, nhất là những xe chạy trên cao tốc, vành đai,… Do đó, hãy lái xe cẩn thận để tránh bị dính phạt nguội quá tốc độ bạn nhé! 

ban-toc-do-co-bi-phat-nguoi-khong

4. Mức phạt nguội quá tốc độ đối với các loại phương tiện khác nhau 

Sau khi trả lời cho câu hỏi bắn tốc độ có bị phạt nguội không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các mức phạt đối với lỗi này nhé. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ khi tham gia giao thông đường bộ bị phạt với các mức như sau:

4.1. Với ô tô

 • Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến 10 km/h.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20 km/h. Ngoài ra, người điều khiển thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt tiền từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến dưới 35 km/h. Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h. Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

4.2. Với xe mô tô, xe gắn máy

 • Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, gắn máy chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h.
 • Phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, gắn máy chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, gắn máy chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h.

Ngoài ra, người điều khiển xe mô tô, gắn máy thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

muc-phat-nguoi-qua-toc-do

>> Xem thêm: Ô tô bị phạt nguội có được đăng kiểm không? 3 điều cần chú ý để không bị cảnh báo đăng kiểm 

5. Bị phạt nguội quá tốc độ có được nộp phạt trực tuyến không?

Trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ là do hệ thống camera giám sát trên đường ghi lại hình ảnh hoặc do CSGT dùng súng bắn tốc độ phát hiện. Vì vậy, lực lượng CSGT gửi giấy thông báo phạt nguội mời bạn lên làm việc để xác minh vi phạm, đồng thời tiến hành lập biên bản đúng theo quy định.

Tại buổi làm việc với CSGT, sau khi người vi phạm công nhận lỗi vi phạm, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính. Theo đó, quá trình lập biên bản với vi phạm trên, bạn có thể được chọn nộp phạt trực tuyến và nhận lại giấy tờ tại nhà. Khi đó, CSGT sẽ yêu cầu bạn cung cấp số CCCD, số điện thoại liên hệ để nhập vào hồ sơ.

Như vậy, bạn vẫn phải đến cơ quan Công an để giải quyết vi phạm, sau đó mới có thể nộp tiền phạt trực tuyến.

Khi có quyết định xử phạt, tổng đài Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ gửi tin nhắn vào điện thoại của bạn. Lúc này bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công, thực hiện theo hướng dẫn để nộp phạt nguội. Khi bạn đã nộp phạt nguội xong, CSGT sẽ tiến hành giữ GPLX theo quy định, hết thời thời gian tước GPLX thì CSGT sẽ chuyển GPLX về tận nhà bạn qua đường bưu điện theo địa chỉ bạn đăng ký.

phat-nguoi-qua-toc-do-co-duoc-nop-phat-truc-tuyen-khong

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn vấn đề bắn tốc độ có bị phạt nguội không và mức phạt bao nhiêu tiền khi vi phạm lỗi này. Nếu bạn cần tra cứu phạt nguội toàn quốc, hãy lên check ngay trên website của chúng tôi.

Website phatnguoi.vn giúp bạn tra cứu phạt nguội toàn quốc, bao gồm tra cứu phạt nguội Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng, TP HCM, Sóc Trăng, Cà Mau, Thanh Hóa, Vũng Tàu, Bình Phước,… Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp hoặc đóng góp ý kiến, hãy để lại bình luận ngay phía bên dưới nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ngô Văn Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Nhận thông báo khi có vi phạm
 • Tra cứu nhanh chóng 24/7
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Quét QR để tải về điện thoại
Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội
Tải App Tra Cứu Phạt Nguội toàn quốc miễn phí!
 • Miễn phí 100%
 • Không có quảng cáo
 • Tra phạt nguội nhanh chóng
Quét QR để tải