Thời hạn xử lý vi phạm giao thông phạt nguội ⛔️ cập nhật 2023

Mặc dù đã được áp dụng từ lâu nhưng nhiều người vẫn chưa có kiến thức về việc nộp phạt nguội. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng phatnguoi.vn tìm hiểu thời hạn xử lý vi phạm giao thông phạt nguội và những điều cần lưu ý để tránh bị phạt nguội nhé!

1. Hiểu đúng về phạt nguội

Phạt nguội là hình thức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera lắp trên các tuyến đường trọng điểm như ngã tư, cao tốc,… Các hình ảnh mà camera thu được sẽ được gửi về Trung tâm xử lý, sau đó sẽ được truy xuất thông tin người lái và biển số xe, xác định chủ phương tiện. Cuối cùng, CSGT sẽ gửi thông báo phạt nguội địa chỉ của người vi phạm để xử phạt.

Hiện nay, lực lượng CSGT cũng đã áp dụng phạt nguội đối với những vi phạm được người dân hoặc người tham gia giao thông chụp ảnh, quay phim lại và gửi trực tiếp về hòm thư điện tử của Đội CGST hoặc đăng tải lên mạng xã hội.\

Tải Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

 appstoreCHPLAY

 

Ứng Dụng Tra Cứu Phạt Nguội 24/7

1694941825250.5247

Quét QR Code Để Tải Về Điện Thoại

✅ Ứng dụng ⭐ Miễn phí
✅ Tra cứu ⭐ Nhanh chóng
✅ Kết quả ⭐ Chính xác
✅ Nhận thông báo ⭐ Khi có vi phạm
hieu-dung-ve-phat-nguoi
Hiểu đúng về phạt nguội

2. Thời hạn xử lý vi phạm giao thông phạt nguội bao lâu?

Theo Khoản 1, Điều 4, Thông tư 15/2022/TT-BCA trường hợp không dừng được phương tiện vi phạm giao thông để kiểm soát, xử lý hành chính thì có thể thực hiện xử lý thông qua hình ảnh được ghi lại bằng phương tiện, thiết bị nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc (không tính Thứ 7, Chủ Nhật), kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. 

Như vậy, từ ngày 21/05/2022, thời hạn xử lý vi phạm giao thông phạt nguội là 10 ngày thay vì 5 ngày như quy định cũ tại Thông tư 65/2020/TT-BCA. Kết quả phạt nguội có thể được gửi cho Công an nơi người vi phạm cư trú để xử lý nếu cơ quan xử lý phạt nguội không tra được địa chỉ của người vi phạm.

Theo quy định mới, việc người bị phạt nguội không cư trú tại nơi phát hiện vi phạm thì sẽ được chuyển kết quả phạt nguội về địa bàn cấp xã hoặc huyện, nơi người vi phạm đang cư trú để xử lý.

Cũng theo, theo thông tư 15/2022/TT-BCA của Chính Phủ, chủ phương tiện là tổ chức có liên quan đến vi phạm giao thông, không đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an phát hiện vi phạm thì thông báo phạt nguội sẽ được chuyển về nơi đóng trụ sở của tổ chức vi phạm để xử lý.

thoi-han-xu-ly-vi-pham-giao-thong-phat-nguoi
Thời hạn xử lý vi phạm giao thông phạt nguội

Trường hợp chuyển về Công an xã nơi người vi phạm cư trú, nếu xác định vi phạm đó thuộc thẩm quyền xử phạt của Công an cấp xã thì chuyển thông báo phạt nguội về Công an cấp xã – nơi chủ phương tiện (có thể là tổ chức hoặc cá nhân) có liên quan đến vi phạm cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm.

2. Những lỗi nào thường bị phạt nguội?

Người lái xe cần nắm rõ những lỗi vi phạm an toàn giao thông, đặc biệt những lỗi bị áp dụng phạt nguội để phòng tránh khi tham gia giao thông. Bạn không chỉ cần biết cách kiểm tra phạt nguội mà còn phải nắm được những lỗi vi phạm nào sẽ bị CSGT đánh phạt nguội khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Thông thường, các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, xe tải, xe khách,… sẽ bị phạt nguội khi vi phạm một trong các lỗi:

  • Vượt đèn đỏ, đèn vàng
  • Chạy quá tốc độ quy định (thường xảy ra trên cao tốc)
  • Đi sai làn đường quy định
  • Lạng lách, đánh võng
  • Đi ngược chiều trên cao tốc
  • Dừng đỗ xe, đón trả khách không đúng quy định
kiem-tra-loi-vi-pham
Vượt đèn đỏ sẽ bị phạt nguội nếu camera ghi lại được

>> Xem thêm: Vượt đèn vàng có bị phạt nguội không? Những mức phạt đối với lỗi vượt đèn vàng (2023)

3. Không nộp phạt nguội có hậu quả gì?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp nhận được thông báo phạt nguội nhưng số lượng người chấp hành nộp phạt theo đúng quy định của pháp luật còn rất ít. Vậy trường hợp người dân cố tình không nộp phạt có sao không? Câu trả lời là CÓ. Nếu không nộp phạt đúng thời hạn, bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành và nộp thêm tiền phạt chậm, đồng thời gặp khó khăn trong việc đăng kiểm xe hơi. 

3.1. Bị cưỡng chế thi hành và nộp thêm tiền phạt chậm

Theo Điều 73 Luật Xử lý Vi Phạm Hành Chính 2012, cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành quyết định xử phạt trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận quyết định. Riêng trường hợp ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì bắt buộc phải thực hiện theo thời hạn đó.

Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn, bạn rất dễ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm số tiền bằng 0.05% tổng số tiền phạt chưa nộp.

khong-nop-phat-nguoi-xe-may-co-sao-khong
Không nộp phạt sẽ bị cưỡng chế thi hành và phạt thêm tiền

3.2. Khó khăn trong đăng kiểm

Từ ngày 01/01/2020, các trường hợp ô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ nhưng quá hạn mà vẫn không nộp phạt nguội thì vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm, nhưng với thời hạn 15 ngày.

Phương tiện chậm phạt nguội vẫn sẽ được đăng kiểm nhưng hiệu lực đăng kiểm giảm xuống chỉ còn 15 ngày. Căn cứ theo Điều 80 (Khoản 12) Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“Khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm có trách nhiệm thông báo cho người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm phạt nguội, sau đó thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện. Cơ quan đăng kiểm vẫn cấp Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực trong 15 ngày.”

Chính vì những lý do trên, người vi phạm phạt nguội cần nộp phạt đúng theo thời hạn ghi trong thông báo để không bị nộp thêm tiền phạt và gặp khó khăn trong việc đăng kiểm xe.

>> Xem thêm: Những lỗi phạt nguội trên vành đai 3 bạn cần biết (cập nhật mới nhất)

4. Sau 1 năm không nộp phạt nguội thì có được xóa lỗi không?

Theo Điều 74 Luật Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính, thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

  1. Thời hiệu để người vi phạm thi hành quyết định xử phạt hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định. Nếu quá thời hạn này thì sẽ không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có hình thức tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính,…
  2. Trong trường hợp cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt mà vẫn cố tình trốn tránh, trì hoãn thì thời hiệu nói trên sẽ được tính kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, trì hoãn nộp tiền phạt.
nop-phat-nguoi
Sau 1 năm không nộp phạt nguội có thể vẫn không được xóa lỗi

Nhiều người lầm tưởng rằng sau 01 năm bị phạt nguội là sẽ không bị xử phạt nữa do hết thời hiệu thi hành. Tuy nhiên do người vi phạm cố tình trốn tránh nộp tiền phạt nên thời hiệu sẽ được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi trì hoãn đó. Vì vậy không có quy định nào quy định rằng sau 1 năm bạn không nộp phạt nguội thì sẽ được xóa lỗi.

Theo quy định, nộp phạt nguội chậm hoặc cố tình không nộp sẽ bị cưỡng chế thi hành và phải chịu hệ quả như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, nếu các bạn không nộp phạt nguội đúng hạn thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, gặp khó khăn trong việc đăng kiểm và phải cộng thêm khoản tiền phạt nộp muộn. Chính vì thế, người bị phạt nguội cần chấp hành đúng quy định về thời hạn nộp phạt của pháp luật quy định.

Trên đây là thông tin về vấn đề “Thời hạn xử lý vi phạm giao thông phạt nguội”. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết về phạt nguội, tránh được những lỗi vi phạm không đáng có! Ngoài ra các bạn cần tra cứu phạt nguội thường xuyên trên trang web phatnguoi.vn nếu thường xuyên phải di chuyển trên đường để tránh trường hợp bị phạt nguội oan nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *